Trung tâm ra đời với sự hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ, sau khi khai trương sẽ có vai trò điều phối, chia sẻ thông tin, ứng phó với tình trạng khẩn cấp về y tế gồm các dịch bệnh nguy hiểm đang lưu hành hay mới nổi ở các tỉnh phía Nam gần đây như: SARS, cúm A (H5N1,H1N1,H7N9), Ebola, Zika... 

leftcenterrightdel
 Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế và Dịch vụ con người Hoa Kỳ cùng thực hiện nghi thức khánh thành trung tâm. 
Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và ông Thomas Price, Bộ Trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ con người Hoa Kỳ, đã cùng bày tỏ cam kết trong chỉ đạo, hợp tác, hỗ trợ chuyên môn trong công tác triển khai các hoạt động phối hợp chặt chẽ, thường xuyên và đột xuất khi có các dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng. 

Việc thiết lập và đưa vào hoạt động của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng khu vực phía Nam góp phần nâng cao năng lực kiểm soát và ứng phó với dịch bệnh và các mối nguy hại đe dọa sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam.

* Chiều 23-8, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác phát triển phòng xét nghiệm tham chiếu quốc gia giữa Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ con người Hoa Kỳ Thomas E. Price.

Theo Bản ghi nhớ, Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế và Dịch vụ con người Hoa Kỳ sẽ thiết lập các dự án hợp tác trong xét nghiệm y học, bao gồm việc sử dụng các công nghệ mới, nghiên cứu, giám sát và đánh giá; Tổ chức các cuộc họp, các hội nghị và tiến hành các cuộc hội thảo về chủ đề cụ thể trong xét nghiệm y học; Chia sẻ thông tin khoa học và các thực hành tốt nhất về các tiến bộ kỹ thuật phòng xét nghiệm, bao gồm nghiên cứu và giám sát; Trao đổi nhân sự cho mục đích đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm; Tư vấn về tổ chức, vai trò, hoạt động và mô hình tổ chức một phòng xét nghiệm tham chiếu quốc gia cho hệ thống y tế công cộng.

 leftcenterrightdel

Lễ ký kết hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế và Dịch vụ con người Hoa Kỳ. 


Bản ghi nhớ có hiệu lực thời hạn 5 năm và có thể được gia hạn trên cơ sở thỏa thuận bằng văn bản giữa hai bên.

 

Tin và ảnh: BẢO MINH-MINH NGUYỄN