Triển lãm mang thông điệp mạnh mẽ của Ban tổ chức: Cơ hội lan tỏa giá trị văn hóa, hòa bình và nghệ thuật của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

leftcenterrightdel
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết”.

Hoa sen là biểu tượng tâm linh tối thượng của Phật giáo. Hoa sen chỉ cho Phật tính vốn có trong mỗi con người, tâm thanh tịnh, sự thuần khiết. Hoa sen trong lịch sử văn hóa dân tộc cũng đã trở thành biểu tượng của tâm hồn, cốt cách con người Việt Nam.

Triển lãm giới thiệu 75 bức tranh sen của họa sĩ Phật tử Kim Đức, với mong muốn mang đến những cảm xúc tích cực, làm động lực giúp mỗi người thông qua đây thêm yêu cuộc sống, yêu con người, vượt qua mọi hoàn cảnh, lấy sức mạnh và yêu thương làm người bạn, người đồng hành thuần khiết, tô bồi ước vọng tương lai tốt đẹp.

Họa sĩ Kim Đức cho biết, triển lãm không đơn thuần là một sự kiện nghệ thuật, mà còn là một cách thể hiện tình yêu và sự quan tâm đến môi trường xung quanh. Cần bảo vệ và trân trọng các nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ hoa sen và các loài hoa khác, để chúng ta và những thế hệ mai sau tiếp tục được tận hưởng vẻ đẹp tuyệt vời này.

Họa sĩ Kim Đức mong muốn, Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới UNESCO quan tâm xây dựng và bảo tồn hoa sen, lan tỏa ra các nền văn hóa khác, là giá trị nổi bật toàn cầu, trở thành di sản thế giới trường tồn với thời gian.

leftcenterrightdel

Họa sĩ Kim Đức phát biểu tại triển lãm.

Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới UNESCO Lazare Eloundou Assomo cho rằng, triển lãm là cơ hội để thông tin, chia sẻ các giá trị sáng tạo vì nghệ thuật, gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu trong nghệ thuật. Đây cũng là cơ hội tôn vinh sự giao thoa giữa nghệ thuật, văn hóa, sáng tạo thông qua biểu tượng hoa sen, tiến tới một thế giới đại đồng và sự phát triển bền vững.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” mở cửa tự do từ ngày 26 đến hết ngày 31-3, tại Hội trường tầng 1 chùa Quán Sứ, TP Hà Nội. 

Triển lãm diễn ra tại chùa Quán Sứ, kéo dài đến ngày 31-3. Trong khuôn khổ triển lãm còn có sự kiện hưởng ứng Giờ Trái đất, pháp thoại “Mỗi bước chân đi – Mỗi hoa sen nở”, “Thuần khiết như một đóa sen” và chương trình ca nhạc.

Tin bài: THÚY QUỲNH