Phát biểu cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho biết: Tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 26), lãnh đạo Chính phủ của Việt Nam và Hàn Quốc, cùng với hơn 140 quốc gia khác đã tuyên bố nỗ lực giảm phát thải trong nước để đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Để thực hiện những cam kết quốc tế, Việt Nam đã ban hành Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, trong đó đưa ra các biện pháp thích ứng về biến đổi khí hậu cũng như các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

Ngoài việc hoàn thành khung pháp lý trong nước, trong thời gian qua, Việt Nam cũng đã đạt được nhiều thỏa thuận với các quốc gia trên thế giới, nhằm chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong đó, Thỏa thuận khung với Hàn Quốc được ký kết vào năm 2021 là một trong những thỏa thuận quan trọng, mang tính định hướng cho các hành động khí hậu.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến tại đầu cầu Việt Nam.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất học hỏi kinh nghiệm của Hàn Quốc về công nghệ lưu giữ CO2 trong môi trường biển; công nghệ phát triển thực vật hấp thụ CO2. Bộ cũng sẽ phối hợp nghiên cứu, tiếp thu kinh nghiệm của Hàn Quốc và phát triển công nghệ sản xuất và lưu trữ hydrogen, amoniac xanh; phối hợp nghiên cứu, tiếp thu kinh nghiệm của Hàn Quốc công nghệ thu giữ, lưu trữ và sử dụng carbon để áp dụng đối với các lĩnh vực có cường độ phát thải khí nhà kính cao tại Việt Nam.

Phía Hàn Quốc cũng đề xuất 9 dự án liên quan tới giảm phát thải khí nhà kính triển khai tại Việt Nam, trong đó có sản xuất gạch không nung, điện mặt trời áp mái, sử dụng nhiên liệu sinh khối trong nồi hơi công nghiệp, tái chế chất HFC, than sinh học, hệ thống vận hành, bảo dưỡng điện gió; điện sinh khối từ trấu.

Theo Thứ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc Hyoeun Jenny Kim, trong thời gian vừa qua, các cơ quan của hai bên cũng đã trao đổi về việc thiết lập các cơ chế hợp tác, quy định, thủ tục cụ thể về phê duyệt dự án cũng như phân phối kết quả giảm phát thải carbon. Phía Chính phủ Hàn Quốc rất quan tâm tới tới việc khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân của Hàn Quốc cùng tham gia dự án với Việt Nam. Để làm được điều này, hai bên sẽ cần ban hành những văn bản hướng dẫn trong thời gian tới.

Tin, ảnh: KHÁNH LY

 * Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.