Theo đó, chương trình USOAP tập trung đánh giá năng lực của mỗi quốc gia trong công tác bảo đảm an toàn hàng không thông qua Chỉ số thực hiện hiệu quả (EI – Effective Implementation). Chương trình USOAP tập trung vào các lĩnh vực: Hệ thống pháp luật; cơ cấu tổ chức, cấp phép nhân sự, khai thác máy bay, điều tra tai nạn và sự cố, dịch vụ dẫn đường hàng không, sân bay và thiết bị hỗ trợ mặt đất… 

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng tiếp đoàn công tác của ICAO. 

Theo kết quả đánh giá năm 2016, điểm trung bình EI trong công tác bảo đảm an toàn của ngành hàng không Việt Nam là 65,56%, trong đó lĩnh vực cảng hàng không, sân bay (AGA) của Việt Nam chỉ đạt 54,95%, nằm trong nhóm quốc gia có số điểm lĩnh vực AGA thấp hơn 60% của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

leftcenterrightdel

Huấn luyện thực hành cứu nạn, chữa cháy máy bay tại cảng hàng không, bảo đảm an toàn hàng không. Ảnh: NIA 

Trước tính chất quan trọng của chương trình USOAP của ICAO, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã thành lập Tổ công tác để phối hợp chặt chẽ với Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) nhằm rà soát, khắc phục triệt để các tồn tại và triển khai các yêu cầu tiêu chuẩn mới của ICAO. Cụ thể, xây dựng mô hình máy bay phục vụ cho công tác huấn luyện thực hành cứu nạn, chữa cháy, mời tổ chức nước ngoài huấn luyện thực hành; xây dựng các phương án cứu nạn, chữa cháy máy bay tại khu vực có địa hình phức tạp...

leftcenterrightdel
 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài thực hành diễn tập phương án cứu hộ tại địa hình ao hồ. Ảnh: NIA

Tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, đoàn thanh sát đánh giá rất cao công tác triển khai áp dụng thực hiện các tiêu chuẩn, khuyến cáo thực hành của ICAO trong lĩnh vực bảo đảm an toàn hàng không và khai thác cảng hàng không, sân bay. Theo kết quả đánh giá sơ bộ của đoàn thanh sát, chỉ số EI trong công tác bảo đảm an toàn của toàn ngành hàng không Việt Nam đạt 77,1%, tăng 11,54% so với kết quả đánh giá năm 2016, trong đó lĩnh vực khai thác AGA đạt 83,85%, tăng 28,9% so với kết quả đánh giá năm 2016.  

leftcenterrightdel

Thanh tra ICAO thực hiện đánh giá trực tiếp tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Ảnh: NIA 

Với kết quả đánh giá sơ bộ của đoàn thanh sát, Việt Nam đã nằm trong nhóm các quốc gia có chỉ số EI về bảo đảm an toàn hàng không cao hơn mức trung bình của khu vực châu Á-Thái Bình Dương (65,31%) và mức trung bình của thế giới (68,81%).

Trong đó, chỉ số EI về lĩnh vực AGA của Việt Nam cao hơn 23,12% so với mức trung bình của các quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương và cao hơn 23,85% so với mức trung bình của thế giới.

MẠNH HƯNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.