Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) cho biết, lĩnh vực vận tải hàng không năm 2023 chứng kiến sự hồi phục và đón nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực. Tổng thị trường vận tải hàng không năm 2023 ước đạt xấp xỉ 74 triệu lượt khách, tăng 34,5% so với năm 2022, bằng 93,6% so với năm 2019 (thời điểm trước dịch Covid-19) và 1,1 triệu tấn hàng hóa, giảm 9,3% so với năm 2022, bằng 87,3% so với năm 2019.

Vận chuyển hành khách quốc tế đạt 32 triệu lượt khách, tăng 1,7 lần so với năm 2022, bằng 77% so với năm 2019. Các hãng hàng không tiếp tục đẩy mạnh hoạt động khai thác, mạng đường bay quốc tế được mở rộng, thị trường hàng không nội địa đã phục hồi hoàn toàn và tăng trưởng so với năm 2019.

leftcenterrightdel

  Khai thác hàng không dân dụng tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Ảnh: TUẤN HUY

Hiện nay, mạng đường bay nội địa của nước ta có 66 đường bay, kết nối Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng với 19 cảng hàng không địa phương khác. Các hãng hàng không trong nước thực hiện hơn 600 chuyến bay mỗi ngày. Bên cạnh khai thác các đường bay hiện hữu, trong năm 2023, các hãng hàng không Việt Nam cũng triển khai thêm một số đường bay mới như Cần Thơ-Vân Đồn (Quảng Ninh), Hà Nội-Cà Mau, TP Hồ Chí Minh-Điện Biên.

Cùng với đó, các đường bay quốc tế từ Việt Nam đến những thị trường truyền thống đã khôi phục hoàn toàn và mở rộng khai thác một số thị trường mới như Kazakhstan, Uzbekistan, Turkmenistan, Mông Cổ. Các hãng hàng không Việt Nam cũng đẩy mạnh hoạt động trên những đường bay đến Ấn Độ (năm 2023 vận chuyển 920.000 hành khách, tăng gần 15 lần so với năm 2019) và Australia (vận chuyển 913.000 hành khách năm 2023, tăng 40% so với 2019).

Năm 2024, Cục Hàng không Việt Nam dự báo sản lượng vận chuyển hành khách ước đạt 80,3 triệu lượt khách (tăng 7,1% so với năm 2023). Với việc sản lượng vận chuyển tiếp tục gia tăng, công tác bảo đảm an toàn được các đơn vị trong ngành hàng không ngày càng chú trọng và đặt lên trên hết. Hiện nay, ngành hàng không Việt Nam đã từng bước thiết lập và triển khai hệ thống quản lý an toàn mới để nâng cao năng lực kiểm tra, giám sát an toàn bay của cơ quan chức năng và khả năng bảo đảm an toàn hàng không của các đơn vị trong ngành.

Tất cả hãng hàng không, sân bay, doanh nghiệp hàng không Việt Nam đều trang bị hệ thống quản lý an toàn mới, cùng nhiều giải pháp giám sát an toàn tiên tiến, đáp ứng được yêu cầu chủ động, liên tục. Đặc biệt, văn hóa an toàn là nội dung trọng tâm được ngành hàng không chú trọng trên toàn hệ thống và tới từng nhân viên.

Nhấn mạnh yêu cầu không bao giờ được lơ là đối với công tác bảo đảm an toàn, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng nêu rõ, an ninh, an toàn hàng không phải được quan tâm hơn, làm tốt hơn nữa. Đồng thời, tập trung phát triển nguồn nhân lực, đổi mới, nâng cao năng lực, mở rộng các cơ sở đào tạo chuyên ngành hàng không, đặc biệt là phi công, thợ kỹ thuật máy bay... Đây cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu để nâng cao hơn nữa năng lực bảo đảm an toàn cho mỗi chuyến bay.

MẠNH HƯNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.