Đáng chú ý, cùng dịp này, trong năm 2022, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông cũng vận chuyển được số lượng hành khách “kỷ lục”. Cụ thể, ngày 1-9-2022, tuyến đạt số lượng vận chuyển là 28.027 hành khách; ngày 3-9-2022 đạt số lượng vận chuyển 40.069 hành khách.

leftcenterrightdel

Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đã vận hành an toàn hơn 15 triệu lượt hành khách 

Ông Vũ Hồng Trường chia sẻ, trong những ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, hàng nghìn người dân đã đến và trải nghiệm tuyến metro Cát Linh - Hà Đông với mỗi chuyến tàu đều chật kín ghế ngồi. Tuyến phục vụ chở khách theo biểu đồ chạy tàu áp dụng chung cho các ngày nghỉ lễ, Tết và mở cửa đón khách tại các ga từ 5 giờ 30 và chuyến cuối cùng là 22 giờ. Tần suất tàu dừng đón/trả khách tại các ga là 10 phút/chuyến.

Cũng theo ông Vũ Hồng Trường, tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông đã chứng minh được ưu thế của phương thức vận tải nhanh khối lớn văn minh hiện đại của thế giới và là xương sống vận tải hành khách công cộng đô thị lớn. Metro Cát Linh - Hà Đông đến nay vận hành tốt và có được đông đảo hành khách đi tàu chính là sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ Chính phủ, các bộ, ban, ngành và Hà Nội, sự chia sẻ khó khăn, ủng hộ của người dân và sự cố gắng hết mình của đội ngũ cán bộ, công nhân viên Hanoi Metro dù bao khó khăn cố gắng vượt lên chính mình để hoàn thành sứ mệnh được giao.

leftcenterrightdel

Lượng khách đi tàu điện Cát Linh - Hà Đông khá đông đúc dịp nghỉ lễ 2-9.

Theo những hành khách thường xuyên sử dụng tuyến metro Cát Linh - Hà Đông, từ khi tuyến đường sắt đô thị đi vào hoạt động, sự tiện lợi, ổn định, không bị ảnh hưởng tắc đường... là những tiện lợi ích mà tuyến Cát Linh - Hà Đông mang lại.

Nhiều chuyên gia giao thông khác cũng nhận định, metro Cát Linh - Hà Đông từ khi vận hành đã dần hình thành văn hóa tham gia giao thông công cộng bằng đường sắt đô thị. Đặc biệt, hành khách sử dụng đường sắt đô thị làm phương tiện đi lại đã chấp nhận đi bộ xa hơn trước đây và sau đó có thể chuyển loại hình xe buýt được kết nối ở các nhà ga trên tuyến đường sắt đô thị.

*Tính từ ngày đầu vận hành (ngày 6-11-2021) đến nay, tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh - Hà Đông đã vận hành an toàn hơn 15 triệu lượt hành khách. Đến nay, mỗi ngày có hơn 30.000 lượt hành khách đi lại trên tuyến, trong đó 47% là những người đi làm, 45% là những người đi học và 8% là đi lại với mục đích khác. Trong đó, hành khách đi lại thường xuyên bằng vé tháng với tỷ lệ bình quân trong ngày chiếm 70%, trong giờ cao điểm, số khách đi lại bằng vé tháng chiếm hơn 85%, góp phần giảm mật độ phương tiện trên hành lang tuyến, hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

Tin, ảnh: LINH CHI

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.