Theo đó, Trung ương Hội cứu trợ mỗi tỉnh 200 thùng hàng gia đình và 150 triệu đồng để hỗ trợ các gia đình có người bị thương, nhà bị sập, nhà hư hỏng, thiệt hại về lúa, hoa màu và sinh kế, trong đó ưu tiên những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ người khuyết tật, người già cô đơn, phụ nữ là chủ hộ hoặc nuôi con nhỏ dưới 5 tuổi…

leftcenterrightdel
 Cán bộ chữ thập đỏ hỗ trợ nhân dân vùng lũ. Ảnh: Hồng Loan

Dự kiến, ngay trong ngày 2-12, tiền và hàng sẽ được chuyển trực tiếp đến các hộ dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Trước đó, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định đã tham gia cùng với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tổ chức những hoạt động ứng cứu kịp thời, hiệu quả giúp người dân gặp khó khăn ở những vùng bị ngập lụt, tổ chức đoàn thăm hỏi, nắm tình hình và trao lương thực, nước uống cứu trợ khẩn cấp một số hộ dân bị ngập sâu, phải di dời do sạt lở.

Tại Bình Định, ngày 2-12, mặc dù mưa đã giảm nhưng nước lũ trên sông Kôn vẫn đổ về vùng hạ lưu huyện Tuy Phước. Nhiều khu dân cư tiếp tục bị cô lập. Tỉnh lộ ĐT640 bị chia cắt, nhiều đoạn người dân phải nhờ xe tải hoặc xe công nông gầm cao để hỗ trợ di chuyển, tuy nhiên có nhiều đoạn hoàn toàn không thể đi lại được.

Trước ảnh hưởng của mưa lũ, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1659/CĐ-TTg ngày 30-11-2021 và Công điện số 24/CĐ-QG ngày 30-11-2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai trong việc chủ động triển khai biện pháp ứng phó mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn tính mạng của người dân và công trình hạ tầng.

Cùng với đó, các địa phương tổ chức thăm hỏi, động viên hỗ trợ gia đình bị thiệt hại, nhất là các gia đình có người bị chết, mất tích; huy động lực lượng giúp nhân dân vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất, ổn định đời sống ngay sau khi lũ rút; rà soát, thống kê đánh giá thiệt hại và kịp thời đề xuất nhu cầu hỗ trợ khi vượt quá khả năng khắc phục của địa phương.

HỒNG UYÊN