Với mục tiêu đó, bác sĩ Trần Thị Diễm Hằng, thuộc Mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” (do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Tổ thông tin Đáp ứng nhanh phòng, chống Covid-19 thành lập) chỉ ra các lưu ý và hướng dẫn cụ thể cho các đối tượng trên để người chăm sóc và cả người bệnh có thể dễ dàng thực hiện trong quá trình cách ly tại nhà. 

Theo bác sĩ Hằng, trong thời gian cách ly và điều trị Covid-19 tại nhà, người nhiễm và người chăm sóc cần đặc biệt lưu ý tới diễn biến của bệnh.

leftcenterrightdel
Bác sĩ Trần Thị Diễm Hằng, thuộc Mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” chỉ ra các lưu ý và hướng dẫn cụ thể cho các đối tượng trên để người chăm sóc và cả người bệnh có thể dễ dàng thực hiện trong quá trình cách ly tại nhà. Ảnh chụp màn hình.

Thứ nhất, người khuyết tật nhiễm Covid-19, ngoài việc cần chăm sóc như mọi người khác, thì cần được quan tâm, chăm sóc đặc biệt, nhất là người gặp khó khăn trong việc tự phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Bên cạnh đó, cần động viên, cổ vũ để người bệnh tự tin vào bản thân, để học kiến thức về phòng, chống Covid-19 và cách ly y tế, điều trị tại nhà.

Người khuyết tật có nguy cơ mắc bệnh Covid-19 với mức độ nặng cao hơn, vì vậy người chăm sóc thường sẵn sàng các tình huống phải liên lạc với nhân viên y tế, theo dõi sát dấu hiệu của người nhiễm và vận chuyển, cấp cứu kịp thời tại các cơ sở điều trị Covid-19 trên địa bàn khi có các dấu hiệu khẩn cấp.

“Người chăm sóc nên giúp bệnh nhân kết hợp các hoạt động luyện tập phục hồi chức năng, tăng cường sức khỏe thể chất, tinh thần để giúp bù đắp cho việc hạn chế các hoạt động bên ngoài và tình trạng căng thẳng, lo lắng, trầm cảm, thất vọng; đồng thời thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn dụng cụ trợ giúp người khuyết tật trước và sau khi sử dụng”, bác sĩ Hằng nhấn mạnh.

Thứ hai, là đối tượng có nguy cơ mắc tình trạng nghiêm trọng khi mắc Covid-19 cao hơn các lứa tuổi khác, những người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên) cần đặc biết chú ý bởi tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh mức độ càng cao.

Người cao tuổi và người chăm sóc cần biết, theo dõi để phòng, tránh nguy cơ diễn biến nặng và cần chuyển cấp cứu kịp thời tại bệnh viện trên địa bàn khi có các dấu hiệu cảnh báo khẩn cấp; thực hiện nếp sống sinh hoạt lành mạnh; có chế độ ăn dinh dưỡng (1.700-1.900 Kcal/ngày). Nếu như người bệnh ăn uống không đủ, cần uống thêm các loại sữa bổ sung dinh dưỡng, từ 1-2 cốc mỗi ngày.

Mặt khác, đây cũng là đối tượng mắc nhiều bệnh lý nền, vậy nên cần thực hiện nghiêm ngặt chế độ dinh dưỡng bệnh lý và sử dụng thuốc đang điều trị bệnh sẵn có theo chỉ định của bác sĩ điều trị (không bỏ thuốc); kết hợp tăng cường luyện tập tại phòng cách ly, trên giường tùy theo điều kiện bằng các bài tập phục hồi chức năng, xoa bóp, hỗ trợ tập luyện để nâng cao sức khỏe.

leftcenterrightdel
Video bác sĩ Hằng chia sẻ những lưu ý và hướng dẫn cụ thể cho các đối tượng đặc biệt.

Thứ ba, nếu người bệnh tâm thần nhiễm Covid-19 được chăm sóc tại nhà, ngoài việc thực hiện các khuyến cáo về chăm sóc kể trên, người bệnh tâm thần và người chăm sóc cần chuẩn bị chi tiết mọi thứ cần thiết khi phải cách ly, đặc biệt phải chuẩn bị thuốc điều trị bệnh tâm thần dùng trong 1-3 tháng điều trị.

Bác sĩ Trần Thị Diễm Hằng nhấn mạnh: “Người bệnh không được tự ý ngừng hoặc bỏ thuốc khi đang điều trị. Nếu lịch tái khám định kỳ bị hoãn do bệnh dịch, nên tư vấn từ xa với nhân viên y tế theo đúng hẹn. Cần duy trì tập luyện các bài tập thể chất, phục hồi chức năng đơn giản hằng ngày và chú ý tăng cường kết nối với người thân (qua điện thoại, email, phương tiện truyền thông xã hội hoặc video call).

Đối với người bệnh nghiện các chất dạng thuốc phiện đang điều trị thay thế bằng methadone hoặc buprenorphine, bác sĩ Trần Thị Diễm Hằng lưu ý cần thông báo cho cơ sở đang điều trị để có kế hoạch cấp thuốc phù hợp. Bên cạnh đó, người chăm sóc, người nhà cần theo dõi, phát hiện sớm các tình trạng cấp cứu như: Kích động, hoang tưởng hoặc hành vi tự sát, từ chối ăn uống, trạng thái cai, sảng, ngộ độc thuốc và sớm liên hệ với nhân viên y tế để được hướng dẫn hỗ trợ, xử trí cấp cứu khi có tình huống khẩn cấp xảy ra.

LAM ANH - VƯƠNG THÚY