Trong thời gian qua, cán bộ, nhân viên của Trung đoàn 720 (Binh đoàn 16) đã tích cực bằng nhiều biện pháp giúp nhân dân trên địa bàn chống hạn, cứu các loại cây trồng nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại cho dân trong sản xuất nông nghiệp.

Đến thời điểm này hầu hết các hộ dân trên địa bàn đều thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Để giúp nhân dân qua cơn “khát” khắc nghiệt, bắt đầu từ ngày 26-4-2024, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 720 đã huy động các loại phương tiện tổ chức vận chuyển mỗi ngày 500m3 nước sạch đến các điểm nhà văn hóa, các điểm khu đông dân cư tại 13 thôn, bon, bản trên địa bàn để giúp nhân dân có nước sinh hoạt.

leftcenterrightdel
Xe ô tô của Trung đoàn 720 chở nước sạch đến các điểm nhà văn hóa, các điểm khu đông dân cư trên địa bàn.

Thượng tá Đoàn Mạnh Nghĩa, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 720 cho biết: “Với tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau, đơn vị quyết tâm giúp dân có nước để phục vụ sinh hoạt, ổn định cuộc sống”.

Theo Trung tá Trần Văn Sơn, Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn 720: Từ Tết nguyên đán Giáp Thìn đến nay, đơn vị đã huy động tối đa về phương tiện như xe tải, xe u-oát để chở nước đến những vườn cây giúp nhân dân cứu cây. Đồng thời, thuê máy múc nạo vét lòng hồ dù nước rỉ ra chỉ đủ tưới được 20 đến 30 phút cũng nạo vét. Các giếng nước của tập thể, của các hộ gia đình trên địa bàn đều ưu tiên hàng đầu cho việc cứu cây trồng của nhân dân. Hệ thống nước sạch phục vụ sinh hoạt được vận hành tối đa công suất giúp nhân dân có nước sạch để sinh hoạt.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Bộ đội Trung đoàn 720 cấp nước sạch cho nhân dân. 

Già làng Giàng A Lừ, bản Giang Châu, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông tâm sự: “Bộ đội Trung đoàn 720 vất vả quá. Trước đây đồng bào mình du canh, du cư được bộ đội đón về định cư, giao đất làm nhà, chia đất sản xuất, hướng dẫn trồng cây, lo cho con cháu đến trường, lo khám bệnh, cấp thuốc. Năm 2019, bị lũ lụt, bộ đội đến những nhà bị ngập để di chuyển người dân đến nơi an toàn, lo cho cơm ăn, nước uống. Mấy năm "con" Covid-19 hoành hành, bộ đội lại lo cho người dân nơi đây không ai bị "con" Covid-19 làm chết. Giờ lại đến cơn khát, bộ đội lại lo từng vườn cây được xanh lá, đồng bào mình từ người già, người trẻ, cả con heo, con bò, con trâu có cái nước uống. Mong ông trời mưa xuống cho bộ đội đỡ khổ”.

Mỗi can nước đến tay người dân trong thời điểm này là bao giọt mồ hôi của cán bộ, công nhân viên đơn vị lăn dài trên má, trong cái nắng gần 40 độ C, cái khô khát cổ họng. Tuy vất vả, nhưng cán bộ, nhân viên của đơn vị luôn nở nụ cười đến với người dân. Đó là những quyết tâm cao nhất trong đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

LÊ QUANG SÁNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.