Theo đó, mưa đá đã khiến nhiều người dân bất ngờ vì hiếm khi xảy ra tại khu vực. Mưa dông diện rộng cũng khiến một số tuyến đường tại TP Hồ Chí Minh bị ngập. Theo ghi nhận, hạt mưa đá có bán kính từ 1 đến 3cm, mật độ rơi dày, khiến người tham gia giao thông gặp khó khăn trong quá trình di chuyển.

Trước đó, lúc 14 giờ 30 phút cùng ngày, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ phát thông báo, theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, ảnh ra-đa thời tiết và định vị sét cho thấy, vùng mây dông đang phát triển và gây mưa kèm dông, sét trên khu vực Cần Giờ, Bình Chánh, Nhà Bè, quận 7, 8 và các quận trung tâm, TP Thủ Đức.

leftcenterrightdel

Hạt mưa đá tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: HỒNG HẠNH

Theo Thạc sĩ Lê Đình Quyết, Phó trưởng Phòng Dự báo, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, hiện tượng mưa đá rất hiếm xảy ra, nhưng hàng năm vẫn xuất hiện 1-2 trận. Điều kiện để hình thành mưa đá là nhiệt độ và độ ẩm cao, đối lưu rất mạnh, thường có mây đối lưu phát triển lên cao hàng chục km, thậm chí vượt qua đối lưu hạn, hạt nước ngưng kết, thành đá, rơi xuống.

Cơ quan này cảnh báo, trong khoảng 0 - 3 giờ tới, mây dông tiếp tục phát triển, gây mưa rào kèm dông, sét cho các khu vực quận, huyện trên, sau mở rộng các khu vực lân cận khác. Lượng mưa phổ biến từ 5-20mm, có nơi trên 20mm. Trong cơn dông đề phòng lốc, mưa đá và gió giật mạnh khoảng cấp 5-7 (8-17m/s).

Anh Lê Đình Quang Khải (sinh năm 1993) tại quận 4 cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy mưa đá. Ban đầu khi đang ngồi trò chuyện với nhóm bạn của mình chúng tôi đã nghe thấy tiếng kêu lộp bộp rất to trên mái, nhưng cho tới khi thấy hạt đá bắn xuống dưới chỗ chúng tôi mới phát hiện ra là xuất hiện hiện tượng mưa đá. Tuy mưa đá là hiện tượng lạ, thú vị, hiếm khi được nhìn thấy nhưng điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng tới an toàn giao thông hay thậm chí là hư hại tài sản".

Một số hình ảnh và video về tình hình mưa lớn kèm mưa đá tại TP Hồ Chí Minh:

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Mưa lớn làm cây bật gốc trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận Phú Nhuận.
leftcenterrightdel
 Khu vực đường Lê Lợi, quận 1 bị ngập nước.
leftcenterrightdel
 Cây đổ xuống mặt đường Nguyễn Văn Trỗi khi đang có nhiều phương tiện lưu thông.
leftcenterrightdel
Mưa lớn khiến cho các cây to đổ xuống mặt đường gây mất an toàn cho người dân cũng như hư hại tài sản. 
leftcenterrightdel
 Tình trạng ngập úng diễn ra tại nhiều tuyến đường.
leftcenterrightdel
 Cảnh sát giao thông giải tỏa cây đổ trên đường Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận.

 

Tin, ảnh: THÁI PHƯƠNG - BẢO MINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.