Hơn tuần qua, số ca mắc mới tăng nhanh ở các huyện Cần Giờ, Nhà Bè khiến cả 2 địa phương này đã tăng cấp độ dịch. Liên tục từ ngày 7-11 đến 13-11, bình quân mỗi ngày, thành phố ghi nhận trên 1.200 ca mắc, có ngày tăng vọt lên 1.414 ca. Được biết, hiện thành phố có 59.302 ca F0 đang điều trị và cách ly theo dõi tại nhà là. Trong đó có 11.497 ca đang điều trị tại bệnh viện tầng 2 và 3, 4.824 ca F0 đang cách ly tập trung và 42.981 ca F0 cách ly tại nhà.

Nguyên nhân số ca mắc tăng cao là do ý thức thực hiện 5K của người dân hạn chế và thành phố có nhiều khu nhà trọ, công nghiệp tập trung đông người… 

leftcenterrightdel
Người dân tụ tập đông mua bán tại Chợ Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh. 

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, hiện tại dịch Covid-19 toàn địa bàn thành phố đang ở cấp độ 2. Tuy nhiên, cấp độ dịch Covid-19 ở từng địa phương có khác nhau. Thành phố sẽ đánh giá tình hình dịch mỗi tuần và đưa ra quyết định về độ mở cụ thể đối với từng vùng.

Thành phố đang triển khai lại các khu cách ly quận, huyện và có thêm bệnh viện dã chiến sẵn sàng thu dung, điều trị trước tình hình F0 có xu hướng tăng. Các địa phương cũng đã sẵn sàng chuẩn bị cơ sở vật chất, vị trí phù hợp để chủ động tiếp nhận, chăm sóc, điều trị người mắc Covid-19 (F0) không đủ điều kiện cách ly tại nhà hay chuyển nặng.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo TP Thủ Đức trao quyết định tăng cường lực lượng hỗ trợ cho đại diện các phương. 

Sở Y tế đã thành lập lại hàng loạt trạm y tế lưu động, kích hoạt đội phản ứng nhanh, tái khởi động mạng lưới thầy thuốc đồng hành, hình thành đội đặc nhiệm kiểm dịch. Các quận, huyện và TP Thủ Đức triển khai lại các khu cách ly quận, huyện và có thêm bệnh viện dã chiến để sẵn sàng thu dung, điều trị F0.

leftcenterrightdel
Đội đặc nhiệm kiểm dịch ra mắt. 

Mô hình bệnh viện dã chiến quận, huyện, góp phần giảm tải cho các bệnh viện dã chiến còn lại của thành phố, cũng như giúp các bệnh viện quận, huyện thực hiện chức năng khám bệnh, chữa bệnh thông thường cho người dân khi trở lại công năng ban đầu.

Các quận, huyện, TP Thủ Đức cũng tăng cường cán bộ, chiến sĩ, nhân viên cho các phường, đồng thời ra soát tổ chức tiêm vắc xin cho người dân, nhất là người lao động từ các địa phương trở lại thành phố làm việc. Các đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về thực hiện 5K, đồng thời tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tin, ảnh: DUY NGUYỄN