Trước đó, người dân đã tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca ở Hà Nội phải chờ tới 8 tuần trở lên mới tiêm mũi 2. Việc đề xuất phương án này nhằm hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người dân nhanh nhất, an toàn và hiệu quả, đáp ứng công tác phòng, chống dịch, tạo miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất.

Đề xuất này cũng dựa trên hướng dẫn của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trong văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19. Theo đó, đối với vắc xin AstraZeneca, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị triển khai tiêm trả mũi 2 sau mũi 1 từ 4 tuần trở lên.

leftcenterrightdel
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN 

Trả lời phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử sáng 15-11 về việc Hà Nội rút ngắn mũi tiêm thứ 2 vắc xin AstraZeneca xuống 4 tuần, TS Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng Khu vực miền Bắc cho rằng, theo khuyến cáo của nhà sản xuất liều 2 cách liều 1 của vắc xin AstraZeneca là 4-12 tuần thay vì 8-12 tuần. Tuy nhiên, việc chọn khoảng cách giữa hai mũi tiêm từ 8-12 tuần bởi đây là khoảng thời gian vắc xin sẽ cho hiệu quả bảo vệ tối ưu, tức là miễn dịch tạo ra trong khoảng thời gian 8-12 tuần sẽ ở mức độ cao hơn thời điểm trước 8 tuần.

“Các nghiên cứu cho thấy, khoảng cách hai liều là từ 8 đến 12 tuần thì hiệu quả phòng nhiễm bệnh cao hơn. Tuy nhiên, tại vùng nguy cơ cao, nếu muốn có bảo vệ sớm hơn thì có thể chọn khoảng cách sớm hơn khuyến cáo. Nếu tiêm hai liều với khoảng cách này, vắc xin có thể đạt hiệu quả cao phòng nhiễm tới 83%, phòng thể nặng và nhập viện trên 90%, trong khi tiêm trước 8 tuần tỷ lệ bảo vệ phòng nhiễm chỉ khoảng 71%. Tuy nhiên, tỷ lệ phòng thể nặng và nhập viện không chênh nhiều, vẫn trên 90% ”, TS Phạm Quang Thái nêu rõ.

Tại Hà Nội dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường với số ca mắc trong cộng đồng liên tục gia tăng trong những ngày gần đây. Vì vậy, TS Phạm Quang Thái cho rằng, việc Hà Nội rút ngắn mũi tiêm thứ 2 vắc xin AstraZeneca xuống 4 tuần là rất cần thiết, nhằm hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người dân nhanh nhất, an toàn và hiệu quả, đáp ứng công tác phòng, chống dịch, tạo miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất.

Theo số liệu từ Cổng thông tin tiêm chủng Quốc gia, Hà Nội đã được Bộ Y tế phân bố hơn 11,4 triệu liều vắc xin. Đến sáng 14-11, Thủ đô đã tiêm được 11,04 triệu liều cho hơn 6,11 triệu người, trong đó 4,9 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi.

Hiện nay, tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1 cho người dân từ 18 tuổi trở lên ở Hà Nội đã đạt khoảng 93%, tuy nhiên chỉ mới gần 70% số này được tiêm đủ 2 mũi. Đặc biệt, với nhóm người trên 50 tuổi tiêm vắc xin mũi 1 và mũi 2 lại thấp hơn các nhóm khác. Hiện còn khoảng 1 triệu người trên 50 tuổi đang chờ đến thời hạn được tiêm mũi 2 bắt đầu từ ngày 15-11.

THÁI SƠN