Dự phiên khai mạc có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung cùng lãnh đạo UBND, HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh và hơn 20 đoàn đại biểu các địa phương có quan hệ hữu nghị hợp tác với TP Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo thành phố và các đại biểu nước ngoài chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Thanh Long 

"Đối thoại hữu nghị TP Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2022" diễn ra từ ngày 2 đến 5-12 nhằm thúc đẩy quan hệ giữa TP Hồ Chí Minh với các thành phố trên thế giới, cũng là dịp quảng bá đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè các nước. Sự kiện thể hiện TP Hồ Chí Minh đã chiến thắng đại dịch và đang phục hồi, phát triển cũng như luôn đi đầu trong đổi mới và hội nhập. Hội nghị tập trung vào 5 mục tiêu, đáng chú ý là tạo cơ hội mở rộng kết nối trực tiếp giữa TP Hồ Chí Minh và các địa phương hợp tác, cũng như cơ hội để thành phố phát huy vai trò trung gian, cầu nối, thúc đẩy xây dựng liên kết giữa các địa phương là đối tác của thành phố với nhau.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, quan hệ hữu nghị hợp tác cấp địa phương của thành phố không ngừng được mở rộng về số lượng, tốc độ thiết lập và nội hàm hợp tác. Sự hiện diện của các đại biểu quốc tế là sự ủng hộ to lớn với TP Hồ Chí Minh, thể hiện rõ nét tình hữu nghị, niềm tin, sự quyết tâm cùng nhau thúc đẩy hơn nữa những hoạt động hợp tác giữa các địa phương quốc tế trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đánh giá cao ý tưởng tổ chức sự kiện “Đối thoại hữu nghị TP Hồ Chí Minh lần thứ nhất năm 2022”, thể hiện sự chủ động, sáng tạo của TP Hồ Chí Minh. Bộ trưởng mong muốn các địa phương quốc tế và TP Hồ Chí Minh tiếp tục đoàn kết, tăng cường mạnh mẽ các hoạt động hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, góp phần tích cực cho phát triển, thịnh vượng của mỗi quốc gia. Đồng thời cảm ơn và đánh giá cao cộng đồng quốc tế đã hỗ trợ, cung cấp vaccine cho Việt Nam trong nỗ lực kiểm soát đại dịch Covid-19 vào năm 2021; mong muốn tinh thần hợp tác đó sẽ tiếp tục phát huy trong giai đoạn phục hồi và phát triển sau đại dịch.

Ngay sau phiên khai mạc đã diễn ra Chương trình "Hội nghị Thị trưởng" với sự tham dự của lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh và lãnh đạo đoàn đại biểu 24 địa phương quốc tế. Hiện, TP Hồ Chí Minh đã thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với 53 địa phương ở cả 5 châu lục. 

XUÂN DUY