Với mong muốn các bạn sinh viên có thể nâng cao hiểu biết sâu hơn về lý luận và thực tiễn áp dụng pháp luật Hải quan tại cơ quan Hải quan và các doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, Tổng cục Hải quan luôn quan tâm hỗ trợ Khoa Thuế và Hải quan (Học viện Tài chính) trong các hoạt động chuyên môn cũng như ủng hộ về mặt vật chất trong các sự kiện có ý nghĩa của Khoa.

Festival Hải quan là cuộc thi tìm hiểu về Hải quan do Khoa Thuế và Hải quan tổ chức hai năm một lần, là sân chơi sáng tạo, một môi trường trao đổi kiến thức bổ ích, hấp dẫn với nhiều cách tiếp cận khác nhau về lý thuyết và pháp luật Hải quan.  Festival Hải quan 2021 được phát động từ ngày 12-4 tới đông đảo sinh viên trong và ngoài Học viện Tài chính tham gia. Nội dung cuộc thi xoay quanh những kiến thức lý luận và thực tiễn pháp luật Hải quan.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao giải và chụp ảnh lưu niệm cùng các đội đoạt giải trong Cuộc thi tìm hiểu về Hải quan-Festival Hải quan 2019. Ảnh minh họa/thq.hvtc.edu.vn

Vòng 1 của cuộc thi đã diễn ra thành công vào tối 25-4. Mặc dù chỉ có 6 phút với 25 câu hỏi, nhưng các thí sinh nói riêng cũng như 14 đội thi nói chung đã hoàn thành bài thi với những điểm số ấn tượng. Trên cơ sở điểm thi vòng 1, Ban tổ chức đã chọn ra 11 đội thi bước vào vòng 2. Quán quân vòng 1 là đội thi Ficus đến từ nhóm sinh viên CQ55.05 chuyên ngành Hải quan và Nghiệp vụ Ngoại thương của Khoa Thuế và Hải quan.

Vòng 2 đã được diễn ra rất kịch tính và hấp dẫn với những clip giới thiệu đầy sáng tạo và ấn tượng đến từ 11 đội thí sinh và có hàng chục nghìn like, share, bình luận và xem các clip. Quán quân Vòng 2 là Đội Flames đến từ Khoa Kế toán. Kết thúc 2 vòng thi, Ban tổ chức đã chọn ra được 4 đội thi có điểm cao nhất tham gia tranh đấu ở vòng chung kết, dự kiến diễn ra vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 16-5. Các đội vào vòng chung kết, gồm: Đội Rainbow6 (đến từ chuyên ngành Hải quan và Logistics chất lượng cao), Đội Ficus (đến từ chuyên ngành Hải quan và Nghiệp vụ ngoại thương), Đội Thuế (đến từ chuyên ngành Thuế) và Đội Flames (đến từ chuyên ngành Kế toán).

Festival Hải quan 2021 do Học viện Tài chính tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn sinh viên, đồng thời nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Tổng cục Hải quan, Hiệp hội và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, logistics. Có thể nói đây là một sân chơi lành mạnh, có ý nghĩa thiết thực, giúp các bạn sinh viên có cơ hội nâng cao kiến thức và thực tiễn hoạt động của cơ quan hải quan, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, logistics.

Hình thức, nội dung Cuộc thi Tìm hiểu về Hải quan- Festival Hải quan 2021

Sinh viên tham gia dự thi theo Đội (mỗi Đội có 5 sinh viên và có thể bổ sung thêm sinh viên hỗ trợ phần tiểu phẩm nếu đội được chọn vào vòng 3).  

Cuộc thi có 3 vòng thi, cụ thể như sau:

+ Vòng 1: Thi trắc nghiệm nhanh với 25 câu hỏi và thời gian làm bài là 6 phút được tổ chức vào ngày 25-4-2021.

+ Vòng 2: Thiết kế clip giới thiệu về Đội thi (chỉ áp dụng với Đội thí sinh vượt qua Vòng 1) diễn ra từ ngày 26-4 đến 3-5-2021.

+ Vòng 3: Thuyết trình và Giải quyết tình huống (tổ chức cho 4 Đội thi có tổng điểm cao nhất của Vòng 1 và Vòng 2). Vòng 3 của cuộc thi được tổ chức vào 18 giờ 30 phút ngày 16-5-2021 thông qua ứng dụng Zoom Meeting.

Cơ cấu giải thưởng của Festival Hải quan 2021 có tổng giá trị lên tới 10 triệu đồng. Các nhóm thí sinh sẽ nhận được giải thưởng có giá trị từ 1 đến 4 triệu đồng đối với 4 giải chính và mức 500.000 đồng/giải đối với 5 giải phụ. Ngoài ra, tất cả các sinh viên Học viện Tài chính tham gia cuộc thi được thưởng điểm rèn luyện và điểm nghiên cứu khoa học theo quy định của Học viện Tài chính. 

 

PHƯƠNG MINH