Chi cục Kiểm lâm TP Hà Nội, Hạt Kiểm lâm Số 1 đồng hành hỗ trợ mọi thủ tục bàn giao và phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Động vật châu Á trong công tác cứu hộ gấu, hoàn thiện thủ tục pháp lý đưa gấu về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, tại vườn quốc gia Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

leftcenterrightdel
Gấu cái được đặt tên loài hoa mùa xuân Tulip. 

Tổ chức Động vật châu Á được thành lập bởi TS Jill Robinson MBE. Tới nay, Tổ chức đã cứu hộ, chăm sóc 277 cá thể gấu ngựa và gấu chó tại Việt Nam. Tổ chức đang phát động chiến dịch gây quỹ trên toàn thế giới, với khẩu hiệu #Nobearleftbehind – Không để một cá thể gấu nào bị bỏ lại phía sau vì mục tiêu cứu hộ toàn bộ các cá thể gấu trong các trại nuôi nhốt tại Việt Nam.

Gia đình chủ gấu tự nguyện chuyển giao và làm đơn hiến tặng cho nhà nước, nguyện vọng đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc sau 22 năm nuôi dưỡng. Gấu ngựa cái được đặt tên loài hoa Tulip, có nguồn gốc hợp pháp, được gia chủ nuôi trong căn bếp sau nhà chính. Gấu đã được gia chủ nuôi từ những năm 2002 từ khi là gấu nhỡ. Đoàn cứu hộ gây mê, đưa gấu ra ngoài và khám tại hiện trường.

leftcenterrightdel
Y tá thú y Sarah Donald theo dõi tình trạng gấu khi gây mê.

Qua công tác khám lâm sàng, bác sĩ thú y Shaun Thomson cho biết: “Gấu Tulip cụt bàn chi trước bên phải, bị mất răng và có dấu hiệu viêm ở túi mật. Trong thời gian đầu sau cứu hộ, các chuyên gia sẽ theo dõi sát sao sức khỏe của gấu và có liệu trình cụ thể, toàn diện chữa trị và phục hồi cho gấu”.

Tổ chức Động vật châu Á, Chi cục Kiểm lâm Thành phố Hà Nội thường xuyên phối hợp chặt chẽ trong các công tác quản lý hoạt nuôi nhốt gấu tiến tới không còn cá thể gấu nuôi nhốt nào trên địa bàn, nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc bảo vệ và bảo tồn loài gấu, kết hợp với các chương trình cộng đồng. Chỉ trong năm 2024 này, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã bàn giao 5 cá thể gấu cho Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, nâng tổng số gấu cứu hộ từ Hà Nội của Tổ chức Động vật châu Á lên 39 cá thể từ năm 2019.

Tin, ảnh: THÙY TRINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.