Trong kế hoạch Bảo vệ Gấu tại Hà Nội năm 2024, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội và Tổ chức Động vật châu Á tiếp tục các chuỗi hoạt động và sự kiện truyền bảo vệ gấu thông qua các buổi tư vấn sức khỏe và phát tặng sản phẩm thay thế mật gấu cho người dân, các chương trình thi đua bảo vệ loài gấu tại các trường học trên địa bàn, cũng như xây dựng các vườn thảo dược sưu tầm các cây thuốc, và hệ thống bảng tuyên truyền bảo vệ gấu. Các hoạt động giáo dục song hành cùng công tác chuyên môn, kiểm tra, rà soát các cơ sở nuôi nhốt gấu, đồng thời chủ động vận động các cơ sở nuôi nhốt gấu tự nguyện giao nộp gấu cho Nhà nước, phấn đấu vận động, cứu hộ và chăm sóc thêm nhiều cá thể gấu nhất có thể. Đầu năm 2024, hai đơn vị đã vận động và cứu hộ thành công thêm một gấu ngựa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, đưa tổng số gấu đã cứu hộ được từ Phụng Thượng, Phúc Thọ, Hà Nội lên 18 cá thể.

leftcenterrightdel
Các đại biểu chụp ảnh tại Lễ khởi động Chương trình tuyên truyền bảo vệ gấu 2024.

Vì mục tiêu nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề bảo vệ loài gấu, Tổ chức Động vật châu Á đã phát triển chương trình tìm kiếm thảo dược thay thế việc sử dụng mật gấu từ năm 2010, thông qua việc hợp tác với Trung ương Hội Đông y Việt Nam, đồng xuất bản gần 40.000 cuốn sổ tay giới thiệu 32 cây thuốc, vị thuốc có tác dụng thay thế mật gấu, sau đó phát triển rượu xoa bóp chứa 5 loại thảo dược để phát cho cộng đồng.

Tại Thành phố Hà Nội, từ năm 2016 tới nay, Tổ chức đã thực hiện các đợt tuyên truyền bảo vệ gấu và tư vấn sức khỏe theo tháng, các bác sĩ đông y phát sách và rượu xoa bóp miễn phí tại tất cả các nhà văn hóa trên địa bàn xã Phụng Thượng. Năm 2023, Tổ chức Động vật châu Á đã hợp tác với Công ty Cổ phần Y dược Vũ Gia, và thương hiệu mỹ phẩm thuần chay Cocoon thử nghiệm thành công, chứng minh hiệu quả của Cao xoa thảo dược bảo vệ gấu và tiến hành sản xuất với quy mô dây chuyền vì mục tiêu nâng cao nhận thức bảo vệ gấu và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Một khảo sát độc lập với kết quả ấn tượng từ các thử nghiệm lâm sàng trên 400 người dân xã Phụng Thượng, cao xoa thảo dược đã nhận được sự hài lòng và ủng hộ từ cộng đồng, với tỉ lệ 79,8% người dùng cảm thấy hài lòng khi dùng cao; 92,3% muốn tiếp tục sử dụng cao nếu có cơ hội; 42,3% người thấy khả năng vận động được cải thiện sau khi dùng cao; 41,2% người dân thấy cao có tác dụng trong vòng 1 ngày sau khi xoa; 99% người dân thấy cao xoa thảo dược dễ dùng, dễ mở và dễ mang ra ngoài, và không có trường hợp nào bôi cao bị tác dụng phụ. Sự phối hợp của các thành phần tự nhiên trong chế phẩm Cao xoa giúp hỗ trợ làm giảm các triệu chứng đau nhức do nhiều nguyên nhân: Thấp khớp, nhức mỏi gân xương, bị thương, bị ngã, bong gân.

Tổ chức Động vật châu Á (Animals Asia) đã bắt đầu cứu hộ gấu tại Việt Nam từ năm 2007, và đưa gấu cứu hộ về sống trong Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện nay, Tổ chức đã cứu hộ được 273 cá thể gấu (cả gấu chó và gấu ngựa), trong đó có 197 cá thể đang sống trong môi trường bán tự nhiên xanh mướt tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam thuộc vùng đệm Vườn Quốc gia Tam Đảo, và 5 cá thể gấu được chăm sóc tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam II tại Vườn Quốc gia Bạch Mã, Huế. Tại đây, gấu được chăm sóc phục hồi sức khỏe, được tự do vận động cơ thể và tìm kiếm thức ăn, để dần khôi phục lại bản năng tự nhiên của chúng. 

Tin, ảnh: VŨ PHƯƠNG THẢO

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.