Được biết, chủ nuôi 2 cá thể gấu tự nguyện viết đơn chuyển giao và không đòi hỏi bất cứ một nguồn kinh phí nào của nhà nước cũng như các đơn vị. Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đồng hành hỗ trợ mọi thủ tục bàn giao và phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Động vật châu Á trong công tác cứu hộ gấu, đưa gấu về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, cơ sở mới xây dựng tại Vườn quốc gia Bạch Mã, tỉnh Thừa Thiên Huế. Hiện Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam II đã hoàn thiện xây dựng giai đoạn 1 với khu cơ sở vật chất, bệnh viện, khu cách ly tạm thời và 2 nhà gấu đôi với bốn khu bán tự nhiên.

leftcenterrightdel
Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam cơ sở II, Vườn quốc gia Bạch Mã, tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Hai cá thể gấu được gia đình chăm sóc từ năm 2006 với mục đích thương mại. Tính tới nay, chúng đã sống trong điều kiện nuôi nhốt gần 20 năm, trong khi tuổi tự nhiên của gấu là từ 30-35 năm tuổi. Tổ chức Động vật châu Á đã thực hiện biện pháp ghép lồng vận chuyển với lồng hiện tại và dụ gấu sang lồng bằng các đồ ăn mà chúng yêu thích như chuối, quả khô, mứt, sữa đặc và mật ong. Gấu nuôi đã nhiều năm, phần lớn chúng đều bị rụng lông và có những vệt mất da.

leftcenterrightdel

Gấu nhanh nhẹn và phản ứng thích nghi tốt. 

leftcenterrightdel

Hai gấu đều đáp ứng tốt với các tương tác của nhân viên cứu hộ và nhanh chóng sang lồng vận chuyển.

Hai gấu đều rất linh hoạt, đáp ứng tốt với các tương tác của các chuyên gia chăm sóc gấu, và nhanh chóng bước sang lồng vận chuyển. Chỉ khi khám sức khỏe cụ thể sau khi về Trung tâm Cứu hộ, các bác sĩ thú y mới có thể đánh giá được chính xác tình trạng sức khỏe của gấu. Hai cá thể gấu được đặt tên là Amstrong (gấu đực) và Buzz (gấu cái), tên của hai phi hành gia đầu tiên đặt chân lên mặt trăng, để kỷ niệm hai gấu mặt trăng – hai cư dân đầu tiên của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam II.

Cuối giờ sáng hôm nay, đoàn cứu hộ đã lên đường di chuyển gần 800km từ Phụng Thượng về Vườn quốc gia Bạch Mã. Cứ 2 đến 3 tiếng đi trên đường, nhân viên chăm sóc sẽ kiểm tra và tiếp nước, lá chuối và cho gấu ăn để đảm bảo sức khỏe tốt cho gấu. Dự kiến, đoàn sẽ về tới Vườn quốc gia Bạch Mã vào chiều ngày mai (3-10-2023).

leftcenterrightdel

Chi cục Kiểm lâm Hà Nội kiểm tra chip đăng ký của gấu trước khi đi. 

Nhờ sự vận động và tuyên truyền hiệu quả, trong vòng 2 năm gần đây, Tổ chức Động vật châu Á và Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã vận động cứu hộ được 16 cá thể gấu. Đây cũng là chuyến cứu hộ thứ bảy trong năm 2023 của Tổ chức Động vật châu Á. Trước đó, từ đầu năm nay, 6 gấu ngựa từ Phụng Thượng về với Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam ở Vườn quốc gia Tam Đảo. Theo thông tin từ Hạt kiểm lâm số 5, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, trong địa bàn hạt quản lý, thì huyện Phúc Thọ còn 97 cá thể gấu nuôi nhốt trong 15 cơ sở và các cơ quan chức năng vẫn triển khai vận động, kiểm tra định kỳ thường xuyên tới các hộ nuôi gấu.

Tổ chức Động vật châu Á là một tổ chức từ thiện quốc tế hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng và vận hành Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Sứ mệnh quan trọng nhất của Tổ chức là cứu hộ gấu, chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật bất hợp pháp, và bảo tồn loài gấu ngoài tự nhiên.

Tổ chức Động vật châu Á (Animals Asia) đã bắt đầu cứu hộ gấu tại Việt Nam từ năm 2007, và đưa gấu cứu hộ về sống trong Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện nay, Tổ chức đã cứu hộ được 261 cá thể gấu (cả gấu chó và gấu ngựa), trong đó có 200 cá thể đang sống trong môi trường bán tự nhiên tại Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam thuộc vùng đệm Vườn quốc gia Tam Đảo, và 2 cá thể gấu sắp về tới Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam II tại Vườn quốc gia Bạch Mã, Huế. Tại đây, gấu được chăm sóc phục hồi sức khỏe, được tự do vận động cơ thể và tìm kiếm thức ăn, để dần khôi phục lại bản năng tự nhiên của chúng.

 

Tin, ảnh: THÙY TRINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.