Tại buổi lễ, ban tổ chức đã công bố hai báo cáo: “Thanh niên trong chuyển đổi năng lượng công bằng” và “Thanh niên trong giáo dục về biến đổi khí hậu”. Hai báo cáo này dựa trên khảo sát và phỏng vấn chi tiết hơn 1.260 thanh niên trên khắp Việt Nam.

Báo cáo nhấn mạnh sự quan tâm mạnh mẽ của giới trẻ trong việc đóng góp cho một tương lai sạch hơn, xanh hơn. Tuy nhiên, các báo cáo cũng chỉ ra rằng, nhiều thanh niên cần thêm thông tin hoặc được đào tạo để tham gia đầy đủ vào những nỗ lực này. Điều này cho thấy nhu cầu cấp thiết về giáo dục và tài nguyên dễ hiểu và dễ tiếp cận cho thanh niên.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu chia sẻ tại lễ công bố báo cáo của công tác thanh niên về chính sách khí hậu.

Cụ thể, báo cáo "Thanh niên trong chuyển đổi năng lượng công bằng" đã chỉ ra vai trò quan trọng của thanh niên với tư cách là những người ủng hộ, nhà giáo dục, nhà đổi mới và nhà lãnh đạo trong các hoạt động sử dụng năng lượng bền vững. Báo cáo ghi nhận sự nhiệt tình tham gia của thanh niên đồng thời cũng kêu gọi sự chú ý đến khoảng cách đáng kể về kiến thức kỹ thuật và kỹ năng xanh cần thiết cho công việc tương lai trong lĩnh vực năng lượng bền vững. 

Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết: “Khi Việt Nam hướng tới một tương lai phát thải ít carbon, thông điệp từ thanh niên rất rõ ràng: Chúng ta không chỉ nên ghi nhận mà còn tích cực đầu tư vào khả năng của thế hệ trẻ trong việc đóng vai trò vào quá trình chuyển đổi năng lượng. UNDP sẵn sàng làm cầu nối để thanh niên Việt Nam tiếp cận và truyền tải kiến thức cũng như sự năng động của mình vào việc thực hiện chuyển đổi năng lượng công bằng của Việt Nam”.

Tin ảnh: LA DUY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.