Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lê Huyền cho biết, những năm qua tỉnh luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường, nhất là trong lĩnh vực đất đai. Trong lĩnh vực quản lý đất đai trên địa bàn có phát sinh một số vướng mắc, tỉnh đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục xem xét, hướng dẫn giải quyết các vướng mắc để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, tạo điều kiện thúc đẩy tiến độ các công trình, dự án, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Theo đó, UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn một số nội dung cụ thể, như: Xác định các khoản chi phí trong tổng chi phí phát triển của phương pháp thặng dư trước ngày 5-2-2024 (ngày Nghị định số 12/2024/NĐ-CP có hiệu lực thi hành); thời hạn hiệu lực của giá đất cụ thể; việc xác định giá đất theo phương pháp thặng dư đối với trường hợp giao đất theo tiến độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; thẩm quyền điều chỉnh quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; triển khai lập, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất cấp huyện để đảm bảo thống nhất, phù hợp với quy hoạch tỉnh và quy hoạch sử dụng đất an ninh…

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Minh Ngân cho rằng, Bộ Tài nguyên và Môi trường luôn sẵn sàng hỗ trợ, phối hợp cùng các địa phương tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường trên tinh thần đảm bảo quy định của pháp luật, giúp các địa phương thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.

Ghi nhận những vướng mắc của tỉnh Ninh Thuận, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân cho rằng nhiều nội dung còn vướng do pháp luật đất đai hiện hành, vấn đề này đã được tháo gỡ trong Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ ngày 1-1-2025. Bộ sẽ nghiên cứu bổ sung vào các Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai để giải quyết.

Thứ trưởng Lê Minh Ngân cũng yêu cầu, Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất có văn bản trả lời địa phương; các đơn vị trực thuộc bộ tăng cường phối hợp, tháo gỡ các vướng mắc của tỉnh Ninh Thuận để địa phương kịp thời phát huy nguồn lực về đất đai, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Thay mặt UBND tỉnh Ninh Thuận, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lê Huyền cảm ơn sự giúp đỡ, phối hợp của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong giải quyết các khó khăn, vướng mắc của địa phương, nhất là ý kiến hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc tại buổi làm việc này. Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, tỉnh sẽ tiếp tục góp ý vào Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, qua đó tháo gỡ vướng mắc của địa phương, cũng như các tỉnh, thành trên cả nước.

Tin, ảnh: THÚY NHI

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.