Theo đó, Nghị quyết quy định mức hỗ trợ không hoàn lại cho chi phí ươm tạo dự án ở giai đoạn tiền ươm tạo, ươm tạo, tăng tốc trên địa bàn Thành phố. Mức hỗ trợ ở giai đoạn tiền ươm tạo không quá 40 triệu đồng/dự án và thời gian hỗ trợ không quá 6 tháng/dự án. Mức hỗ trợ giai đoạn ươm tạo không quá 80 triệu đồng/dự án và thời gian không quá 12 tháng/dự án. Mức hỗ trợ ở giai đoạn tăng tốc không quá 400 triệu đồng/dự án và thời gian không quá 12 tháng/dự án, ưu tiên cho các dự án có đối ứng từ các nhà đầu tư khác.

Các lĩnh vực được Thành phố ưu tiên là: Thương mại điện tử; công nghệ tài chính; logistic; công nghệ giáo dục; y tế và chăm sóc sức khỏe; nông nghiệp công nghệ cao; phát triển bền vững; chuyển đổi số; an ninh mạng. Dự án được tuyển chọn dựa theo các tiêu chí về tính sáng tạo, năng lực tổ chức thực hiện, hiệu quả kinh tế hoặc tác động xã hội, thị trường tiềm năng, ứng dụng công nghệ, mô hình kinh doanh.

leftcenterrightdel
TP Hồ Chí Minh quyết tâm phát triển thành một trung tâm đổi mới sáng tạo của cả nước và khu vực. Ảnh: Dân trí. 

Đối tượng áp dụng là cá nhân, nhóm cá nhân, doanh nghiệp có dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo thuộc các lĩnh vực ưu tiên; tổ chức khoa học và công nghệ, trung tâm đổi mới sáng tạo, tổ chức trung gian hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, trường đại học, viện nghiên cứu có hoạt động hỗ trợ đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo và các tổ chức khác có liên quan trên địa bàn Thành phố.

Theo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành phố được đánh giá là năng động nhất trong cả nước với gần 2.000 startup (65% tập trung ở lĩnh vực công nghệ thông tin), hơn 43 cơ sở ươm tạo, tăng tốc, gần 200 quỹ đầu tư mạo hiểm, 500 sự kiện về đổi mới sáng tạo mỗi năm và gần 100 trường đại học, cao đẳng có hoạt động đổi mới sáng tạo. Mỗi năm, Thành phố có hơn 50 cuộc thi về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, thu hút hơn 2.000 dự án đăng ký tham gia và lựa chọn được hơn 300 dự án để ươm tạo.

Theo các quy định hiện nay, đối tượng được hỗ trợ chủ yếu là các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo. Trong khi đó, các cá nhân và nhóm cá nhân có dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo tại các cơ sở ươm tạo, trường đại học đang trong giai đoạn ươm tạo và chưa thành lập doanh nghiệp thì không được xem xét hưởng ưu đãi từ các chính sách này. Đây là nhóm đối tượng tiềm năng để phát triển thành doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Bên cạnh đó, trong quá trình phát triển, một doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo cần trải qua rất nhiều giai đoạn. Trong đó, ở các giai đoạn nghiên cứu và phát triển (R&D) - tiền ươm tạo - ươm tạo, hầu hết các nhóm đều là các dự án đổi mới sáng tạo hoặc khởi nghiệp sáng tạo và chưa thành lập doanh nghiệp. Đây cũng là giai đoạn mà hầu như các nguồn lực tư nhân không tham gia vào do rủi ro lớn.

UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, việc tham mưu HĐND Thành phố ban hành nghị quyết này là cần thiết, phù hợp theo Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh và các quy định liên quan.

Nghị quyết này sẽ thúc đẩy việc hình thành và phát triển ngày càng nhiều các loại hình doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo cho địa phương từ việc ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học; xây dựng nền tảng vững chắc, lâu dài cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung; nâng tầm hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành phố và cả nước lên ngang tầm và có khả năng cạnh với hệ sinh thái của các nước trong khu vực, quốc tế.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.