Đến thời điểm này, mọi khâu công việc đã được Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp hoàn thành, quyết tâm giao quân đủ số lượng, đảm bảo chất lượng.

Viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu xuân, các thanh niên trúng tuyển NVQS năm 2024 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang háo hức đón chào Ngày hội tòng quân. Vũ Minh Hiếu (tổ 3, khu 4, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) mặc dù đã học xong đại học, nhưng anh vẫn viết đơn tình nguyện nhập ngũ và đã trúng tuyển NVQS. Hiếu cảm thấy đầy tự hào khi trở thành người chiến sĩ Hải quân trong Quân đội nhân dân Việt Nam và được rèn luyện, thử thách trong môi trường quân đội vào mùa xuân này.

Những ngày này, gia đình chị Nguyễn Thị Huệ (thôn Tràng Hương, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn) vui mừng đón các đoàn khách ở thôn, xóm, cấp ủy, chính quyền xã, huyện, Ban CHQS huyện đến thăm chia vui, chúc mừng. Ngày 25-2, con trai lớn của chị - Đinh Hồng Quân sẽ trở thành chiến sĩ mới của Trung đoàn 8 (Sư đoàn 395, Quân khu 3).

leftcenterrightdel
Thanh niên Vũ Minh Hiếu (tổ 3, khu 4, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) phấn khởi và tự hào khi chuẩn bị lên đường nhập ngũ. 

Chị Huệ cho biết: “Dù gia đình hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, bố cháu đã mất do mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng cháu Quân khi có lệnh khám tuyển NVQS đã hăng hái tham gia, viết đơn tình nguyện nhập ngũ để được rèn mình và xa hơn là được phục vụ Tổ quốc. Nghe con nói đã trúng tuyển NVQS tôi mừng lắm, thường xuyên động viên, khuyên con nghiêm chỉnh chấp hành đúng quy định của Đảng, Nhà nước. Gia đình mong muốn cho con vào Quân đội để rèn luyện, trưởng thành hơn, sau đó tiếp tục học hành, có việc làm ổn định sau này".

Sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc

Để kịp thời động viên các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ, những ngày qua các ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các địa phương, các công ty, doanh nghiệp đã có những hoạt động thiết thực, như gặp mặt, thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình, nhất là những gia đình thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi, để họ yên tâm rèn luyện, cống hiến trong môi trường quân ngũ.

Nguyễn Quyền Anh (khu Đoàn Xá 1, phường Hồng Phong, thị xã Đông Triều) tâm sự: "Là thanh niên trong thời đại mới mình phải có trách nhiệm đóng góp công sức vào nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sau khi học xong THPT có giấy khám NVQS, em đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Em rất vui mừng, phấn khởi trúng tuyển lần này. Em sẽ ra sức học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là người con của quê hương Đệ tứ Chiến khu Anh hùng".

leftcenterrightdel
 Công ty Than Nam Mẫu gặp mặt, tặng quà động viên các công nhân của công ty hăng hái lên đường nhập ngũ.

Thượng tá Phạm Văn Tôn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã Đông Triều, cho biết, đến giờ phút này mọi công việc cho Ngày hội tòng quân đã được các đơn vị, địa phương chuẩn bị chu đáo. Tất cả thanh niên đều hăng hái phấn khởi, sẵn sàng chờ ngày lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.

Trước khi thực hiện nhiệm vụ tuyển quân năm 2024, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức tập huấn, thống nhất triển khai các khâu, các bước trong công tác tuyển quân. Trong đó đề cao vai trò của cấp ủy, chính quyền cơ sở; chú trọng công tác tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức, như gặp gỡ trực tiếp gia đình và thanh niên trong độ tuổi, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, cổng thông tin điện tử của địa phương về những chế độ, tiêu chuẩn, quyền lợi, cũng như nghĩa vụ, trách nhiệm của thanh niên.

Đại tá Khúc Thành Dư, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng NVQS tỉnh cho biết, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể và đơn vị nhận quân tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức lễ giao nhận quân trang trọng, tiết kiệm, đúng quy định, bảo đảm tuyệt đối an toàn về mọi mặt, đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị cho Lễ giao nhận quân đã hoàn thành. Những thanh niên chuẩn bị tòng quân đều nhận thức được trách nhiệm của bản thân, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Bài, ảnh: VĂN ĐẢM

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.