Theo báo cáo tại hội nghị, trong 6 tháng đầu năm 2023, trên cả nước xảy ra 4.970 vụ tai nạn giao thông, làm chết 2.865 người, bị thương 3.471 người. So với cùng kỳ năm 2022 số vụ giảm 762 vụ (tương đương giảm 13,29%), giảm 484 người chết (14,45%), giảm 214 người bị thương (5,81%).

Đánh giá về kết quả công tác bảo đảm an toàn giao thông, ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, tai nạn giao thông tiếp tục được kiềm chế và kéo giảm sâu cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2022. Đặc biệt, số vụ tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện vi phạm quy định nồng độ cồn trong các dịp cao điểm giảm sâu so với các năm trước.

Bên cạnh đó, số vụ ùn tắc giao thông trong các dịp cao điểm được kéo giảm so với cùng kỳ năm 2022 sau khi triển khai thu phí không dừng trên phạm vi toàn quốc. Tình hình vi phạm về chở quá tải trọng xe, vi phạm về cơi nới thành thành xe tại các địa phương đã được xử lý một cách căn bản.

leftcenterrightdel

 Quang cảnh hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2023 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia. Ảnh: TẠ HẢI

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2023; phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các địa phương, Công ty Honda Việt Nam tổ chức trao 620.000 mũ bảo hiểm cho học sinh; phối hợp tổ chức giải marathon Vì An toàn giao thông năm 2023...

Bộ Công an đã chỉ đạo Cảnh sát giao thông, Công an các đơn vị, địa phương bố trí lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, tập trung vào các hành vi vi phạm là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai nạn giao thông. Trong đó, trên đường bộ tập trung xử lý vi phạm theo các nhóm chuyên đề về vi phạm nồng độ cồn, ma túy, kiểm soát phương tiện vận tải hành khách, cơi nới thùng xe, chở quá tải, vi phạm tốc độ, giấy tờ giả.

Lực lượng cảnh sát giao thông đã kiểm tra, xử lý hơn 1,6 triệu trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt tiền hơn 3.250 tỷ đồng, tước hơn 320.000 giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn, tạm giữ hơn 520.000 phương tiện các loại. Trong đó, trên đường bộ, có hơn 370.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (chiếm 22,6%).

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng biểu dương các đơn vị đã chỉ đạo và triển khai một cách quyết liệt, hiệu quả các giải pháp, đóng góp quan trọng vào công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Đồng thời, ghi nhận và biểu dương các địa phương đã nỗ lực kéo giảm tai nạn giao thông trong 6 tháng đầu năm 2023, đặc biệt là 43 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết do tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ năm 2022.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TẠ HẢI

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, trong 6 tháng đầu năm 2023, mặc dù tai nạn giao thông được kéo giảm sâu so với cùng kỳ năm 2022, tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Số người thương vong ở mức cao, còn xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người; tình hình ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn, các trung tâm du lịch có xu hướng diễn biến phức tạp hơn.

Đối với một số nhiệm vụ trong quý III và thời gian còn lại của năm 2023, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, cần thực hiện một số giải pháp để tác động vào 3 yếu tố cốt lõi gồm: Hạ tầng giao thông, phương tiện giao thông, người tham gia giao thông. Đây là những vấn đề cần làm quyết liệt, bền bỉ để kéo giảm tai nạn giao thông bền vững.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cần kịp thời tham mưu các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là trong dịp cao điểm du lịch mùa hè, kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2-9, tháng an toàn giao thông cho học sinh đến trường. Tổ chức họp liên ngành và với các địa phương về những vấn đề nổi cộm, được dư luận xã hội quan tâm về an toàn giao thông; kiểm tra các lĩnh vực, địa bàn, địa phương có tình hình trật tự an toàn giao thông phức tạp, tai nạn giao thông tăng cao trong 6 tháng đầu năm… Các bộ, ngành, địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm để chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phấn đấu giảm tai nạn giao thông cả 3 tiêu chí ít nhất 5%.

MẠNH HƯNG