Để hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2024, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã lên kế hoạch chi tiết tắt và giảm công suất sử dụng điện đối với các thiết bị sử dụng điện không cần thiết, đèn chiếu sáng công cộng.

Cụ thể, giảm công suất sử dụng điện 50-70% đèn chiếu sáng tại một số khu vực trong nhà ga hành khách, sân đỗ ô tô và phòng trực vận hành khai thác. Cắt và giảm công suất đối với thiết bị hệ thống điều hòa tại Nhà ga hành khách T1 và T2; tắt 100% đối với toàn bộ các biển quảng cáo, đèn chiếu sáng tại các trụ sở làm việc của cảng.

Nhằm kêu gọi sự đồng thuận của các cơ quan, đơn vị hoạt động tại Cảng cũng như thông tin rộng rãi đến mọi hành khách qua cảng trong khung thời gian thực hiện Giờ Trái đất, lan tỏa mạnh mẽ thông điệp của chương trình, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã triển khai kết hợp nhiều hình thức tuyên truyền như: Đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội; treo băng rôn tại tất cả các đơn vị trực thuộc cảng, Nhà ga hành khách T1, T2; thông báo trên hệ thống phát thanh của nhà ga…

leftcenterrightdel

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tắt đèn tại khu vực công cộng hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất. Ảnh: NIA 

Với vai trò là một trong những cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm quốc gia, để sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã triển khai kế hoạch chi tiết, đề ra các giải pháp công nghệ, kỹ thuật trong công tác quản lý, điều hành như: Sử dụng đèn chiếu sáng công nghệ LED; áp dụng công nghệ tự động, công nghệ thông tin để quản lý tối ưu thời gian tiêu thụ điện năng của các trang thiết bị, tự động tắt, bật; sử dụng biến tần cho các động cơ cỡ lớn.

Năm 2023, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã điều chỉnh số lượng đèn âm trần bật vào ban ngày tại sảnh tầng 3, 4 của Nhà ga T1 phù hợp với điều kiện ánh sáng thực tế; thay thế các bóng đèn bằng bộ đèn LED tại Nhà ga T1; thay thế các tấm trao đổi nhiệt sảnh E-Nhà ga T1; đại tu máy làm lạnh nước hệ thống điều hòa sảnh E-Nhà ga T1; thay thế 2 tổ máy điều hòa cục bộ tại tầng 2 Nhà ga T1; sửa chữa lọt khí làm lạnh nước Nhà ga T1 với mức năng lượng tiết kiệm là 357.205kWh/năm, tiết kiệm chi phí tiền điện hơn 700 triệu đồng/năm so với trước đây.

leftcenterrightdel

Cán bộ, nhân viên Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tích cực hưởng ứng các hoạt động tiết kiệm điện năng. Ảnh: NIA 

Năm 2024, Cảng tiếp tục thực hiện các giải pháp thay thế các loại bóng đèn, sửa chữa hệ thống điều hòa, thay thế 4 tổ máy điều hòa cục bộ tại khu vực công cộng tầng 2 Nhà ga T1. Theo đó, mức năng lượng tiết kiệm là 637.559 kWh/năm, tiết kiệm chi phí 1,4 tỷ đồng/năm so với việc sử dụng các thiết bị cũ.

Hằng năm, Chiến dịch Giờ Trái đất luôn được Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tích cực tham gia hưởng ứng với sự chung tay của đông đảo các cơ quan, doanh nghiệp tại cảng nhằm tuyên truyền, vận động người lao động, hành khách qua cảng và cộng đồng về nâng cao nhận thức đối với biến đổi khi hậu và tiết kiệm năng lượng.

MẠNH HƯNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.