Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam và Đại tá Nguyễn Phúc Hậu, Bí thư Đảng ủy, Phó tư lệnh Binh đoàn 12 chủ trì hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam.

Tại hội nghị, lãnh đạo Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam thông tin một số hoạt động của “Năm hành động vì NNCĐDC- 2021” và một số sự kiện trọng tâm Trung ương Hội sẽ tổ chức trong dịp kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam, gồm: Đại hội Điển hình tiên tiến vì NNCĐDC lần thứ IV; Hội nghị khoa học quốc tế “Bệnh, tật liên quan với chất độc da cam-Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả dự phòng, điều trị”; mít tinh kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự hội nghị.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nhiều thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ  Đoàn 559-Bộ đội Trường Sơn  đã tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn - nơi từng bị Quân đội Mỹ đánh phá ác liệt và phun rải chất độc hóa học; gần 20.000 cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Trường Sơn đã anh dũng hy sinh, hơn 32.000 người bị thương, hơn 15.000 người bị phơi nhiễm chất độc da cam và để lại di chứng lâu dài cho thế hệ con, cháu của họ.

Tại hội nghị, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đề nghị Binh đoàn 12 chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc phối hợp với Hội NNCĐDC/dioxin các địa phương và các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền về thảm họa da cam và những nỗ lực của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Binh đoàn 12 trong công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam. Đề nghị Binh đoàn chỉ đạo hỗ trợ và phối hợp với các cơ sở quân y tổ chức khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho NNCĐDC là cựu chiến binh, nguyên cán bộ, nhân viên, chiến sĩ của binh đoàn và cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn.

Thời gian tới, cơ quan chức năng của Binh đoàn phối hợp với các cấp Hội NNCĐDC/dioxin và Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam tiếp tục rà soát, tham gia thẩm định, lập hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ chính sách đối với người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Đề nghị binh đoàn và các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ xây tặng một số nhà tình nghĩa cho NNCĐDC có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có các hoạt động thiết thực thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ, giúp đỡ người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và nạn nhân chất độc da cam.

Cũng tại hội nghị, Binh đoàn 12 nhất trí cao với đề xuất của Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam và sẽ tích cực triển khai thực hiện hiệu quả, phù hợp với thực tế các đơn vị và binh đoàn, có nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam.

Tin, ảnh: ANH QUÂN