Có mặt tại buổi trao thẻ căn cước cho những công dân đầu tiên của TP Hà Nội, chị Nguyễn Thanh Hà (phường Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng) cho biết, sau khi được lực lượng Công an tuyên truyền về những lợi ích của căn cước cho trẻ dưới 6 tuổi, gia đình đã nhanh chóng truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia, đăng ký làm thẻ căn cước cho con từ ngày 1-7. Trong quá trình làm thủ tục, gia đình được các cán bộ Công an hướng dẫn chu đáo, mọi thủ tục đều được hỗ trợ nhanh chóng.

Từ sáng 1-7-2024, cùng với các địa phương trên cả nước, Công an TP Hà Nội đồng loạt ra quân thu nhận hồ sơ cấp căn cước cho người dân trên địa bàn. Qua 8 ngày đầu tiên, lực lượng chức năng đã thu nhận hồ sơ căn cước đối với 36.232 trường hợp, trong đó có 1.566 trường hợp trẻ từ 0 đến 6 tuổi và 12.787 trường hợp trẻ từ 6 tuổi đến 14 tuổi, 21.879 trường hợp từ 14 tuổi trở lên. Hiện nay, hàng nghìn hồ sơ cấp căn cước đang tiếp tục được lực lượng Công an các địa phương thu nhận, xử lý. Trung bình mỗi ngày, toàn thành phố thu nhận hơn 8.000 hồ sơ cấp căn cước mới.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Trao 8 thẻ căn cước mới đầu tiên cho các công dân trên địa bàn TP Hà Nội.

Trung tá Nguyễn Thành Lâm, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP Hà Nội cho biết, đến nay, Công an thành phố đã tiếp nhận gần 20.000 thẻ căn cước từ Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội chuyển về. Số thẻ căn cước này sẽ nhanh chóng được cơ quan công an chuyển giao đến công dân trong thời gian sớm nhất, đảm bảo phục vụ tốt các nhu cầu của công dân.

Luật Căn cước số 26/2023/QH15 ngày 27-11-2023 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-7-2024. So với Luật Căn cước công dân năm 2014, Luật Căn cước năm 2023 bổ sung nội dung cấp căn cước đối với người dưới 14 tuổi. Theo đó, mở rộng đối tượng được thu nhận hồ sơ, cấp căn cước cho công dân dưới 6 tuổi, từ 6 đến dưới 14 tuổi và từ 14 tuổi trở lên.

Với công dân dưới 6 tuổi, để cấp cho đối tượng này, người đại diện hợp pháp của người dưới 6 tuổi làm thủ tục thông qua Cổng dịch vụ công hoặc ứng dụng định danh quốc gia, cơ quan chức năng không thu nhận thông tin nhân dạng và sinh trắc học đối với người dưới 6 tuổi. Với công dân đủ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi, phải cùng người đại diện hợp pháp đến cơ quan quản lý căn cước để thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắc học. Người đại diện hợp pháp của người từ đủ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước thay cho người đó.

Tin, ảnh: THANH NGÂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.