Những người được hỗ trợ tại quầy do không có căn cước công dân gắn chip (chỉ có chứng minh thư và căn cước cũ thì không làm được), khách hàng không có điện thoại NFC nên ngân hàng giúp khách hàng thực hiện. “Số liệu thống kê của chúng tôi cho thấy, giao dịch ngày 5-7 đạt đỉnh trong hệ thống điện tử liên ngân hàng là 26,3 triệu giao dịch, lớn nhất trong 10 ngày gần đây.

Trong đó, 8,35% là giao dịch trên 10 triệu đồng. Về khó khăn khi thực hiện, chúng tôi có hai văn bản hướng dẫn trong các tình huống như không có căn cước công dân gắn chip...", Phó thống đốc Phạm Tiến Dũng thông tin.

leftcenterrightdel

Đến chiều 5-7, các ngân hàng đã đối chiếu làm sạch từ căn cước công dân được 19 triệu tài khoản. Ảnh minh họa: vtv.vn 

Về vấn đề bảo mật thông tin cho khách hàng, Phó thống đốc Phạm Tiến Dũng cho biết, Luật Các tổ chức tín dụng có quy định về trách nhiệm của ngân hàng trong bảo mật thông tin, Luật An ninh mạng có quy định về bảo vệ thông tin. Ngân hàng nào cũng phải tuân thủ tất cả điều này. 

NHNN Việt Nam có thông tư về bảo đảm an ninh, an toàn và được bảo mật liên tục; đồng thời đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của người dùng để tháo gỡ, xử lý. NHNN Việt Nam đã nâng cấp ứng dụng mobile banking để có thể đối phó với các thủ đoạn mới, bảo đảm an ninh, an toàn cho người dùng.

“Tôi xin cam kết, khách hàng có vướng mắc gửi đến các hệ thống ngân hàng sẽ được xử lý. Chúng ta làm theo lộ trình, làm dần dần và làm đến đâu chắc đến đó, với mục tiêu duy nhất là bảo đảm quyền và lợi ích của khách hàng", Phó thống đốc Phạm Tiến Dũng nhấn mạnh.

Tập trung điều tra làm rõ các vụ án liên quan đến lĩnh vực điện, xăng, dầu

Cũng tại buổi họp báo, trước câu hỏi của báo chí đề nghị Bộ Công an cho biết diễn biến điều tra các vụ án liên quan đến lĩnh vực điện, xăng, dầu, vụ án Phước Sơn, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An và gần đây là vụ án khởi tố tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Yên, nguyên Phó trưởng ban Nội chính Trung ương...

Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó chánh văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Đối với vụ liên quan Phước Sơn, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An, ông Nguyễn Văn Yên đã được cơ quan công an tập trung điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật, khi có kết quả cụ thể sẽ cung cấp cho các cơ quan báo chí.

Đối với vụ việc quản lý gây thất thoát, lãng phí, thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng, đưa hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil và một số cơ quan, tổ chức liên quan, đến nay, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố 14 bị can theo 5 nhóm tội danh nêu trên.

Trong quá trình điều tra, xác định các đối tượng đã lợi dụng chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực kinh doanh xăng, dầu, thuế, ngân hàng để được cấp và gia hạn giấy phép kinh doanh xăng, dầu khi không đủ điều kiện theo quy định. Đối tượng Mai Thị Hồng Hạnh (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil) và đồng bọn đã sử dụng trái phép tiền từ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu và tiền thuế bảo vệ môi trường để sử dụng vào các hoạt động kinh doanh, sử dụng cá nhân, thiết lập mối quan hệ và đưa hối lộ.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tập trung đẩy nhanh tiến độ điều tra vụ án, làm rõ trách nhiệm các cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tiếp tục xác minh, phong tỏa, kê biên tài sản của các đối tượng liên quan để bảo đảm thu hồi tài sản cho Nhà nước.

THU HƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.