Theo quan sát của phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trong ngày đầu tiên cấp thẻ căn cước cho công dân, có rất nhiều gia đình cho con em nhỏ tuổi tới khai cấp thẻ căn cước do sự tiện ích trong cuộc sống và thủ tục đơn giản, thuận tiện. Thông tin từ Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội Công an TP Hà Nội và công an 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô cho biết, từ sáng 1-7 đã có rất nhiều người dân đến trụ sở đơn vị làm thủ tục cấp thẻ căn cước theo Luật Căn cước.

Luật Căn cước chính thức có hiệu lực thi hành với nhiều điểm mới, trong đó, chuyển từ cấp căn cước công dân sang thẻ căn cước; cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt chưa xác định được quốc tịch. Chỉ khi người dân có nhu cầu đổi sang thẻ căn cước thì mới bắt buộc phải thu thập mống mắt. Đối với căn cước công dân đã được cấp trước ngày 1-7 có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ, người dân vẫn sử dụng bình thường, không bắt buộc phải thu thập mống mắt để bổ sung. Nếu công dân đã được cấp thẻ căn cước công dân trước ngày 1-7 vẫn muốn bổ sung mống mắt thì có thể đến cơ quan công an làm thủ tục cấp thẻ căn cước để đăng ký. Về quy trình thu nhận mống mắt tương tự như khi cấp mới.

Trung tá Nguyễn Thành Lâm, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an TP Hà Nội cho biết, Luật Căn cước thể hiện rõ tính khoa học, bao quát, không chỉ đáp ứng các yêu cầu, mục tiêu về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân mà còn có ý nghĩa trong việc phát huy giá trị của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước, giá trị và tiện ích của thẻ căn cước, căn cước điện tử trong phát triển kinh tế - xã hội; đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử, tiến tới Chính phủ số.

Thẻ căn cước mới có nhiều ưu việt, tính bảo mật cao, được chế tạo bằng công nghệ tiên tiến, có khả năng bảo mật cao, bảo đảm chống lại việc làm giả thẻ. Trong chip điện tử trên thẻ căn cước có công nghệ xác thực thông tin qua đối sánh vân tay hoặc khuôn mặt nhằm xác thực chính xác chủ thẻ.

Thiếu tá Mạch Việt Dũng, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an quận Hoàn Kiếm chia sẻ, đơn vị đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, hệ thống phần mềm, bảo đảm việc thu nhận, cấp căn cước mới cho công dân. Việc cấp căn cước cho trẻ dưới 6 tuổi sẽ được thực hiện hoàn toàn trên Cổng dịch vụ công trực tuyến.

Anh Nguyễn Đình Vũ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ, gia đình thấy việc cấp thẻ căn cước cho trẻ 0-6 tuổi là rất cần thiết nên đã đến trụ sở cơ quan công an làm thủ tục cho con gái 6 tháng tuổi. "Sau này đưa con đi du lịch cùng gia đình bằng máy bay sẽ thuận tiện hơn, không còn phải lo lắng việc để quên giấy khai sinh của con nữa", anh Vũ cho biết.

Công an TP Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, công an các địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những điểm mới của Luật Căn cước... với nhiều hình thức đa dạng phong phú và dễ tiếp cận với người dân.

leftcenterrightdel
Hướng dẫn người dân thực hiện khai báo cấp thẻ căn cước cho trẻ em trên Cổng dịch vụ công trực tuyến.
leftcenterrightdel
Ngoài hình thức trực tuyến, người dân đã dẫn con em tới khai báo trực tiếp tại trụ sở công an quận, huyện. 
leftcenterrightdel
Người dân và cán bộ công an xác thực thông tin khai báo. 
leftcenterrightdel
Lấy dấu vân tay cho các em. 
leftcenterrightdel
Quét định dạng mống mắt.  
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Nhờ sự chuẩn bị chu đáo, công tác khai báo và lấy mẫu vân tay, mống mắt (dành cho trẻ từ 6 tuổi trở lên) tại quận Hoàn Kiếm diễn ra rất nhanh chóng và thuận tiện. 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Chụp chân dung để làm ảnh thẻ căn cước. 
leftcenterrightdel
Trong ngày 1-7, rất nhiều gia đình đã đưa con em tới khai báo làm thẻ căn cước. 
leftcenterrightdel

Nhiều cháu nhỏ mới vài tháng tuổi cũng được đi đăng ký làm thẻ căn cước do sự tiện lợi sau này. 

Tin, ảnh: TUẤN SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.