Cụ thể, ngày 1-9, chỉ số tia cực tím tại các thành phố: Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) là 9.1, Hải Phòng 9.2, Hà Nội 9.0, Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) 8.0, Đà Nẵng 9.0, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) là 10.1.

Từ ngày 2 đến ngày 4-9, chỉ số tia cực tím các thành phố: Hạ Long là 9, 4, 9; Hải Phòng 9, 8, 9; Hà Nội 9, 9, 7; Huế 8, 9, 8; Đà Nẵng 8, 9, 9; Hội An 10, 10, 10; Nha Trang 8, 8, 9; Thành phố Hồ Chí Minh 7, 9, 7; Cần Thơ 3, 8, 6; Cà Mau là 3, 5, 4.

leftcenterrightdel

Người dân cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím. Ảnh: NGỌC LÂM 

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-6 là trung bình, từ 6-8 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ. 

Theo các chuyên gia, tia cực tím là loại tia mà con người vẫn gặp trong cuộc sống hằng ngày. Tia cực tím nằm trong ánh sáng mặt trời, bất cứ lúc nào có ánh sáng mặt trời là đều có tia cực tím và chỉ khác nhau về bước sóng. Chống tia cực tím không chỉ đơn thuần là chống nắng hằng ngày vì trong ánh nắng mặt trời chỉ có 10% là tia cực tím. Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, còn nhiều các loại tia khác vẫn hoạt động âm thầm, có thể xuyên qua mây mù và gây ra các tổn thương da đáng kể trong một thời gian dài hoặc gây say nắng, làm đen da.

Người dân cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím như đeo kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, mặc quần áo chống nắng, hạn chế ra nắng giờ cao điểm, sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng, nên bôi lại kem chống nắng sau 2 giờ.

UYÊN MINH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.