Đồng chí Phan Văn Hùng, Phó trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì hội nghị. Hội nghị có sự tham gia của đại biểu đại diện các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực Bắc Trung Bộ, Đồng bằng sông Hồng, Trung du và miền núi phía Bắc.

Các phong trào giảm nghèo, vì người nghèo, giúp người nghèo thoát nghèo, vươn lên làm giàu đã được cả nước thực hiện hiệu quả trong nhiều năm qua. Đây cũng là thành tích rất đáng tự hào của Việt Nam được quốc tế đánh giá rất cao. Liên hợp quốc luôn coi Việt Nam như một điểm sáng trong thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ về xóa đói, giảm nghèo.

Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025” được triển khai nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo; hỗ trợ người nghèo, người cận nghèo vươn lên mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản theo chuẩn nghèo đa chiều quốc gia, nâng cao chất lượng cuộc sống; hỗ trợ các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn. Chương trình có mục tiêu cụ thể như tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm; 30% huyện nghèo, 30% xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thoát khỏi tình trạng nghèo, đặc biệt khó khăn…

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự Hội nghị.

Triển khai Phong trào thi đua “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021-2025, đã và đang được các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương triển khai rộng rãi, được nhân dân hưởng ứng tích cực. Phong trào với nhiều mục tiêu bao trùm, trong đó chú trọng vấn đề tạo công ăn việc làm, đào tạo nghề để các hộ nghèo thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên làm giàu. Phong trào đã tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ, có ý nghĩa xã hội sâu sắc, đóng góp cho những thành tựu giảm nghèo nổi bật của Việt Nam thời gian qua.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phan Văn Hùng đánh giá cao việc triển khai phong trào ở các địa phương, đồng thời nhấn mạnh đến những cách làm hiệu quả mà các địa phương đã triển khai trong xóa đói, giảm nghèo. Đồng chí Phó trưởng ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương đề nghị đại biểu các địa phương tham gia hội nghị chia sẻ những cách làm hay của địa phương mình để việc thực hiện mục tiêu “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” thực sự hiệu quả.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh hội nghị.

Hội nghị đã đánh giá, công tác tham mưu, triển khai các phong trào thi đua được thực hiện tốt. Các cấp từ huyện, xã, đến tỉnh đều đã đưa ra được bộ tiêu chí hoặc các tiêu chí cơ bản trong giảm nghèo. Việc thực hiện phong trào thi đua này cũng là tiêu chí để các địa phương thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh. Nhiều vấn đề an sinh xã hội trong y tế, giáo dục, nhà ở, vay vốn ưu đãi, tạo nghề… được các địa phương triển khai rộng rãi, trong đó đặc biệt chú ý đến người nghèo và cận nghèo.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện các tỉnh, thành phố trình bày những kinh nghiệm, cách làm hiệu quả để thực hiện phong trào thi đua thiết thực. Nhiều mô hình giảm nghèo, thoát nghèo, vươn lên làm giàu đã được các địa phương chia sẻ.

Tiêu biểu như kinh nghiệm của tỉnh Lào Cai có nhiều cách làm, trong đó hằng năm mỗi huyện, thị xã, thành phố của tỉnh lựa chọn 1 hoặc 2 thôn, bản tiêu biểu để triển khai thực hiện và nhân rộng; mô hình chăn nuôi gia cầm với liên hộ tham gia của tỉnh Hải Dương; mô hình “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững” của tỉnh Bắc Giang; mô hình các câu lạc bộ nuôi heo đất, tổ hỗ trợ vốn, xóa nhà tạm.. của tỉnh Điện Biên.

Hội nghị diễn ra đến hết ngày 14-4.

Tin, ảnh: NGUYỄN ANH