Theo chân đoàn công tác thực hiện “Hành trình về nguồn tháng Ba biên giới” do Vụ Địa phương II (Văn phòng Trung ương Đảng), Văn phòng Tỉnh ủy Kon Tum, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB Bank) - Chi nhánh quận 5 (TP Hồ Chí Minh), Chuyên đề Công an TP Hồ Chí Minh và các đơn vị trực thuộc Công an TP Hồ Chí Minh tổ chức, chúng tôi cảm nhận được nghĩa tình quân dân biên giới ở những địa bàn nằm sâu bên dãy Trường Sơn huyền thoại.

Đoàn đã vượt qua những cung đường khúc khuỷu, ôm những ngọn núi cao xanh ngát những cánh rừng dẫn đến xã biên giới Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, nơi được gọi là “Ngã ba Đông Dương”, nơi mà “một tiếng gà” ba nước cùng nghe vì có cột mốc ba biên (Việt Nam-Lào-Campuchia). Đoàn tổ chức thăm và tặng 3 bộ máy tính, 1 bộ âm thanh, 500 đầu sách, 20 xe đạp, 100 ba lô, 20 suất học bổng (tổng trị giá 120 triệu đồng) cho Trường THCS xã Pờ Y.

leftcenterrightdel
Đoàn tổ chức trao tặng xe đạp, học bổng cho học sinh nghèo vượt khó trong hành trình tháng Ba biên giới ở huyện Ngọc Hồi, Kon Tum. 

Điểm đến tiếp theo của Đoàn là thôn Đăk Mế, một trong những thôn khó khăn của xã Pờ Y, với đa số là người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Tại đây, đoàn đã tặng 15 suất quà cho 15 hộ người đồng bào dân tộc thiểu số hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách của thôn. Mỗi phần quà trị giá 1,5 triệu đồng.

Đoàn cũng đã đến gia đình bà Y Bo Rang (sinh năm 1959, ngụ thôn Đăk Mế) để thăm hỏi, tặng quà. Bà Y Bo Rang bị mù cả 2 mắt, hiện sống một mình trong căn nhà quây tôn tuềnh toàng. Tuổi cao, sức khỏe yếu khiến Bà Rang không thể đến địa điểm nhận quà. Các thành viên trong đoàn đã di chuyển qua con đường đất đỏ bazan giữa trưa nắng gắt để trao tận tay phần quà ý nghĩa, ân cần hỏi thăm sức khoẻ đã khiến bà Y Bo Rang xúc động rưng rưng nước mắt.

leftcenterrightdel
 Những phần quà tuy nhỏ nhưng chất chứa tình cảm của đoàn công tác đối với quân và dân khu vực biên giới xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum.

Ông Nguyễn Xuân Tùng, Giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) Chi nhánh Quận 5 chia sẻ: Trên hành trình xây dựng và phát triển, Ngân hàng Quân đội luôn đặc biệt quan tâm đến công tác xã hội, hướng về cộng đồng, hỗ trợ người dân cũng như các vùng miền còn khó khăn. Chương trình hôm nay hết sức ý nghĩa, thiết thực, không chỉ lan tỏa những điều tốt đẹp mà còn góp phần để các bạn trẻ của Ngân hàng Quân đội  ý thức trách nhiệm hơn đối với đất nước và đặc biệt là với đồng bào, chiến sĩ nơi biên cương, hải đảo của Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Đoàn tặng quà cho các hộ nghèo ở xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum. 

Trò chuyện với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Xuân Phong, Phó vụ trưởng Vụ Địa phương II (Văn Phòng Trung ương Đảng) cho biết, xã Pờ Y là vùng đất biên giới, giàu truyền thống cách mạng, có vị trí chiến lược bên dãy Trường Sơn huyền thoại. Nơi đây là địa chỉ “về nguồn” ý nghĩa, góp phần giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống cách mạng.

leftcenterrightdel
Đoàn thăm tặng quà cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y. 

Trong chuyến hành trình này, đoàn cũng đến giao lưu, tìm hiểu, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y (huyện Ngọc Hồi). Đoàn cũng dự Lễ chào cờ tại cột mốc biên giới, tham quan, tìm hiểu lịch sử truyền thống tại Tượng đài Chiến thắng Đắk Tô - Tân Cảnh (huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum).

Bài và ảnh: TÂN KIÊN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.