Ghi nhận tại huyện Đức Cơ, Gia Lai, nhiều vườn điều đang vào mùa thu hoạch nhưng năng suất khá thấp. Đây là địa phương trồng điều lớn nhất tỉnh này với hơn 14.000ha.

Loay hoay hái điều trong vườn, ông Nguyễn Ngọc Thế cho hay, vườn điều hơn 1,6ha vụ này thu hoạch chỉ khoảng 30% so với năm trước. Người nông dân này vẫn hy vọng thời gian tới, giá điều sẽ tăng lên để bù đắp chi phí về phân thuốc.

leftcenterrightdel
  Nông dân xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc, thu hoạch điều. Ảnh tư liệu: TTXVN

Theo bà con, năm nay thời tiết khắc nghiệt, cây điều không đậu quả như mong muốn. Ông Puih Luyet, trú huyện Ia Grai, bảo rằng năm nay bông rụng nhiều, tỉ lệ đậu quả thấp nên cả vườn điều chỉ thu được khoảng 5-6 tấn hạt, bằng 50% so với vụ trước.

Với giá thu mua hạt điều hiện ở mức 21.000 - 22.000 đồng/kg và năng suất giảm thấp, người trồng không bù đắp được chi phí phân thuốc và nhân công. Không chỉ nông dân thất thu, thương lái cũng thất bát vì nguồn cung giảm mạnh và chất lượng hạt không bảo đảm như kích thước nhỏ, nhân lép nhiều.

Tại huyện Ia Grai, cơ quan chức năng cho biết, diện tích trồng điều khoảng 6.000ha, dù đa số nhà vườn mất mùa nhưng một số nhà vườn trồng bằng giống cao sản vẫn có sản lượng ổn định. Các vườn điều giảm năng suất nhiều nhất với vùng trồng lâu năm hoặc trồng giống cũ của đồng bào dân tộc thiểu số.

CHUNG VIỆT

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.