Trước đó, ngày 27-9, người dân tại xã Tiền Phong, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An phát hiện một quả bom nằm dưới khe suối cạnh nhà do trời mưa nhiều ngày sạt lở đã nổi lên khỏi mặt đất.

leftcenterrightdel

Lực lượng dân quân tự vệ xã Tiền Phong, huyện Quế Phong, Nghệ An tiến hành trục vớt quả bom. 

leftcenterrightdel
Di chuyển quả bom đến vị trí hủy nổ. 

Nhận được tin báo Ban CHQS xã Tiền Phong đã nhanh chóng cử lực lượng xuống hiện trường, phong tỏa khu vực có bom, tiến hành cắm biển khu vực nguy hiểm, tổ chức canh trực 24/24 giờ không để người và các phương tiện đến gần khu vực có bom; đồng thời báo cáo UBND, Ban CHQS huyện Quế Phong để nắm bắt và chỉ đạo.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Ban CHQS huyện Quế Phong đã tổ chức lực lượng xuống hiện trường xác minh thông tin và xác định quả bom trên là loại bom phá còn sót lại sau chiến tranh, có đường kính 40cm, dài 150cm và nặng khoảng 340kg, không màu, còn nguyên kíp nổ, đã bị han rỉ.

leftcenterrightdel
 Cán bộ Ban Công binh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tiến hành hủy nổ quả bom.

Bằng các nghiệp vụ, Ban Công binh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã tiến hành vô hiệu hóa ngòi nổ; Ban CHQS huyện Quế Phong, lực lượng dân quân xã Tiền Phong tiến hành trục vớt, tổ chức vận chuyển quả bom đến khu vực đồi Bản Mường Him, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong tiến hành tiêu hủy thành công quả bom, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản.

Tin, ảnh: TRỌNG KIÊN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.