Phát biểu tại sự kiện, ông Vũ Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang cho biết: Trong những năm gần đây Đảng và Nhà nước có những chương trình chính sách thúc đẩy bình đẳng giới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Các chương trình chính sách này đã có những tác động đáng kể trong việc cải thiện cuộc sống của người đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên phụ nữ dân tộc thiểu số vẫn chịu nhiều thiệt thòi, vẫn phải đối mặt với các rào cản trong tiếp cận và thụ hưởng thành quả của sự phát triển.

leftcenterrightdel
 Ông Vũ Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang phát biểu tại sự kiện.

Dự án AWEEV được chính phủ Canada tài trợ từ tháng 9-2021 tại huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang, với tác động bao trùm, với mong muốn thực hiện công bằng giới và bình đẳng giới đối với phụ nữ vùng dân tộc thiểu số, để giúp phụ nữ được làm việc tạo thu nhập, được tham gia quyết định kinh tế hộ gia đình, dự án đã tác động hỗ trợ các điểm trường mầm non, cung cấp trang thiết bị giảm làm việc nhà để phụ nữ yên tâm gửi con và có nhiều thời gian hơn để tham gia làm kinh tế hộ gia đình và các hoạt động xã hội.

Trong 2 năm qua tỉnh Hà Giang ghi nhận và đánh giá rất cao những kết quả dự án đã đóng góp cho tỉnh: Hỗ trợ 10 điểm trường mầm non (sửa chữa, nâng cấp phòng lớp học, nhà vệ sinh, bếp nấu; hỗ trợ thiết bị cần thiết cho bán trú và đồ dùng dạy học..), hỗ trợ gần 600 máy thái rau, cỏ chuẩn bị thức ăn trong chăn nuôi hộ gia đình, hỗ trợ phát triển 6 mô hình sinh kế, tìm hướng đi cho chuỗi sản xuất chè, tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng lan tỏa thông điệp bình đẳng giới. Các hoạt động hỗ trợ đó đã tác động trực tiếp lên hàng nghìn hộ gia đình trong vùng dự án của huyện Quang Bình, Hà Giang.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh sự kiện.

Một nghiên cứu của Tổ chức CARE tại các cộng đồng dân tộc thiểu số vào năm 2021 cho thấy phụ nữ dân tộc thiểu số phải dành khoảng 5 giờ mỗi ngày cho công việc chăm sóc không được trả công, gần gấp đôi so với nam giới.

Ba nhóm công việc chăm sóc không được trả công chiếm nhiều thời gian nhất bao gồm các hoạt động chăm sóc sức khỏe trực tiếp như chăm sóc trẻ em, người già, người bệnh, người tàn tật (30,3%), nấu ăn và dọn dẹp sau bữa ăn (19,1%) và kiếm củi (13,2%). Bên cạnh đó, đối với những hộ gia đình làm nghề chăn nuôi, thời gian dành cho việc chuẩn bị thức ăn cho vật nuôi cũng chiếm một khoảng không nhỏ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng gánh nặng công việc chăm sóc không được trả công nặng nề và bất bình đẳng đã ngăn cản nhiều phụ nữ trong độ tuổi lao động kiếm được công việc xứng đáng.

leftcenterrightdel
 Mô hình canh tác lạc tại thôn Tân An, thị trấn Yên Bình, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang được Dự án AWEEV hỗ trợ.

Ông Graham Dattels, Giám đốc vụ Đông Nam Á II, Bộ các vấn đề Toàn cầu Canada cho biết: Chính phủ Canada đang phát triển chương trình hỗ trợ giảm gánh nặng công việc chăm sóc không được trả công và cải thiện điều kiện làm việc của các nhóm lao động này. Cách tiếp cận này dựa trên Chính sách hỗ trợ quốc tế về nữ quyền của Canada. Chính sách này coi hỗ trợ bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái là cách tốt nhất để xây dựng một thế giới hòa bình hơn, toàn diện hơn và thịnh vượng hơn.

Dự án AWEEV triển khai tại Lai Châu và Hà Giang trong 18 tháng vừa qua đã hỗ trợ 14 điểm trường mầm non được cải thiện cơ sở hạ tầng, 1.070 máy thái rau củ được cung cấp cho các hộ gia đình để giúp cắt giảm thời gian chuẩn bị thức ăn chăn nuôi; 5.023 người (3.286 nữ, 1.737 nam) tham gia 41 sự kiện cộng đồng nhằm nâng cao hiểu biết về công việc nội trợ và chia sẻ giữa các thành viên trong gia đình.

Tin, ảnh: LA DUY