Cụ thể, tại trung tâm đăng kiểm 29-17D (Ngõ 68 đường Nguyễn Văn Linh, quận Long Biên) có 2 đăng kiểm viên quân sự được tăng cường về đây làm nhiệm vụ. Trong quy trình đăng kiểm các phương tiện dân sự có 5 công đoạn chính gồm: Nhận dạng xe; kiểm tra đèn; kiểm tra trượt ngang và phanh; kiểm tra gầm; kiểm tra khí thải. Lực lượng quân đội sẽ phụ trách công đoạn nhận dạng và phần dưới phương tiện. Các đăng kiểm viên quân sự đều có giấy chứng nhận cán bộ kiểm định xe do Bộ Quốc phòng cấp, nên đã nhanh chóng bắt tay vào công việc được ngay. 

leftcenterrightdel

Đăng kiểm viên quân sự thực hiện kiểm định xe cơ giới dân sự 

Đại diện phụ trách trung tâm đăng kiểm 29-17D cho biết, đơn vị hiện hoạt động một dây chuyền loại 2, với sự hỗ trợ của lực lượng Quân đội nhân dân, trung tâm duy trì công suất kiểm định lên khoảng 70 xe/ngày. Trung tâm mở thêm thời gian để có thể kiểm định phương tiện đã quá hạn, phương tiện nhà nước, với mong muốn hỗ trợ người dân mức tối đa.

Trước đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tiếp nhận và triển khai tập huấn nghiệp vụ cho 40 kiểm định viên quân sự, gồm: 30 kiểm định viên chính thức và 10 kiểm định viên dự bị tham gia hỗ trợ kiểm định xe cơ giới dân sự theo chỉ đạo của Chính phủ.

Các nội dung tập huấn như công tác kiểm định xe cơ giới; một số tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định có liên quan đến công tác kiểm tra phương tiện; nghiệp vụ kiểm tra phương tiện tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới; hệ thống các chương trình, phần mềm quản lý kiểm định và cách tra cứu dữ liệu kiểm định và thực hành nghiệp vụ kiểm định xe cơ giới tại các trung tâm đăng kiểm. Việc chủ động bồi dưỡng, tập huấn, cung cấp những kiến thức về công tác kiểm định xe cơ giới là cơ sở quan trọng để các kiểm định viên quân sự áp dụng vào thực hiện tại các trung tâm đăng kiểm nhanh chóng, hiệu quả.

leftcenterrightdel
Kiểm định viên quân sự hỗ trợ tại trung tâm đăng kiểm 29-17D 

Theo Thiếu tướng Hà Tuấn Quân, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật, được tham gia thực hiện nhiệm vụ lần này vừa là trách nhiệm, vừa là vinh dự của các quân nhân. Thiếu tướng Hà Tuấn Quân đề nghị các kiểm định viên quân sự nhận thức sâu sắc nhiệm vụ, xác định tốt trách nhiệm, có ý chí quyết tâm cao, chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, các quy định trong công tác kiểm định; tập trung cao độ, nhanh chóng tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm để thực hiện nhiệm vụ được ngay.

Đồng thời, các kiểm định viên quân sự cần giữ vững và phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, có lối sống trong sáng, lành mạnh, kiên quyết không để kẻ xấu lợi dụng mua chuộc, móc nối làm trái quy định; có bản lĩnh chính trị vững vàng, thực hiện đúng tác phong quân nhân, tận tâm, tận tình, chu đáo trong tiếp đón, hướng dẫn chủ phương tiện chấp hành nghiêm quy trình kiểm định.

Danh sách 9 trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội được lực lượng kiểm định viên quân sự hỗ trợ kiểm định xe cơ giới gồm:

1. Trung tâm Đăng kiểm 29-07D (Km1, Quốc lộ 3, Du Nội, Đông Anh).

2. Trung tâm Đăng kiểm 29-11D (Km31+700, Quốc lộ 6A, Đông Sơn, Chương Mỹ).

3. Trung tâm Đăng kiểm 29-14D (Cụm công nghiệp Thanh Oai, Bích Hòa, Thanh Oai).

4. Trung tâm Đăng kiểm 29-16D (đường Vũ Xuân Thiều, Sài Đồng, quận Long Biên).

5. Trung tâm Đăng kiểm 29-17D (Tổ 16, đường Nguyễn Văn Linh, quận Long Biên).

6. Trung tâm Đăng kiểm 29-18D (Km2+100, đường tránh Quốc lộ 32, Thanh Mỹ, thành phố Sơn Tây).

7. Trung tâm Đăng kiểm 29-23D (Km25, Quốc lộ 6, Khu công nghiệp Phú Nghĩa, Chương Mỹ).

8. Trung tâm Đăng kiểm 29-15D (Km21, xã Hà Hồi, huyện Thường Tín).

9. Trung tâm Đăng kiểm 29-08D (Lô 6, cụm công nghiệp Lai Xá, xã Kim Chung, Hoài Đức).

Tin, ảnh: LINH SƠN