Hằng ngày, bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng nấu hơn 2.000 suất ăn miễn phí phục vụ người bệnh đang điều trị tại đây. Bếp luôn tấp nập bởi các chị, các cô đến từ nhiều địa phương khác nhau trên địa bàn thành phố, họ chung tay cùng nhân viên Khoa Dinh dưỡng-Tiết chế của Bệnh viện thực hiện các công đoạn chế biến. Mỗi ngày mỗi nhóm thiện nguyện khác nhau nhưng tất cả đều có chung một tâm nguyện, đó là giúp bệnh nhân ung thư có được những bữa ăn chất lượng nhất. 

Trò chuyện với chúng tôi, chị Trần Thị Mỹ Phụng, trú tại phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho biết, đã hơn 4 năm nay, cứ vào ngày rằm hằng tháng, chị cùng các chị em trong gia đình, trong phường lại quyên góp tiền đi chợ mua thực phẩm về sơ chế, sau đó đem đến Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng để nấu cho bệnh nhân. "Số tiền hằng tháng quyên góp được, chúng tôi chắt chiu, tính toán chi tiêu sao cho hợp lý để duy trì bếp ăn thiện nguyện được lâu dài”, chị Trần Thị Mỹ Phụng chia sẻ.

leftcenterrightdel
Trao suất ăn miễn phí đến các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng. 

Tìm hiểu thực tế, chúng tôi được biết, đối với những người bệnh ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, việc điều trị càng kéo dài thì các chi phí đi lại, thuốc men... càng tốn kém, khiến kinh tế gia đình nhiều bệnh nhân trở nên kiệt quệ. Chính vì vậy, những suất ăn nóng hổi, hoàn toàn miễn phí được trao tận tay các bệnh nhân 3 bữa mỗi ngày thực sự rất ý nghĩa.

Chị Vũ Thị Thúy-mẹ của cháu Nguyễn Thị Thu Hiền, trú tại Đắk Lắk, mắc bệnh ung thư máu đã điều trị nửa năm nay tại Bệnh viện, bày tỏ: "Được nhận suất ăn hằng ngày với nhiều món khác nhau, con tôi ăn ngon và cảm thấy rất vui vì được động viên, chia sẻ. Bếp ăn từ thiện đã giúp gia đình tôi đỡ được một phần chi phí, giảm bớt khó khăn vì quá trình điều trị bệnh cho cháu còn rất dài...". Ông Ngô Văn Thảo, 67 tuổi, trú tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), có thời gian điều trị tại Bệnh viện đã khá lâu, cảm động nói: “Người bệnh như chúng tôi rất xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của những tấm lòng thiện nguyện đã chung tay ủng hộ hoạt động của bếp ăn từ thiện. Điều đặc biệt ở bếp ăn này là chúng tôi không phải đến bếp để nhận suất ăn mà được nhân viên Khoa Dinh dưỡng-Tiết chế phục vụ tận nơi”.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Khánh Hoài, Khoa Dinh dưỡng-Tiết chế, bếp ăn thiện nguyện của Bệnh viện đã hoạt động trong một thời gian khá dài và nhận được sự đồng hành, ủng hộ nhiệt tình của nhiều tổ chức, cá nhân. Có những đoàn từ thiện đã đồng hành với bếp ăn gần chục năm qua, hỗ trợ nhiều cả về vật chất, tinh thần cho bệnh nhân nơi đây. "Trung bình mỗi ngày, bếp ăn cấp phát miễn phí hơn 2.000 suất ăn cho bệnh nhân. Các suất ăn được chế biến đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng, dưới sự tư vấn, giám sát của bác sĩ Khoa Dinh dưỡng-Tiết chế. Nhiều tấm lòng hảo tâm còn tặng kèm suất ăn các loại bánh, sữa, trái cây. Từ đó giúp bệnh nhân ăn uống đủ chất, vơi đi phần nào khó khăn, an tâm hơn trong quá trình điều trị", bác sĩ Nguyễn Thị Khánh Hoài cho biết thêm.

Không chỉ các tấm lòng hảo tâm, nhóm thiện nguyện trong và ngoài thành phố luôn đồng hành với bếp ăn thiện nguyện mà suốt hơn 10 năm qua, kể từ khi thành lập Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng cũng đã chung tay vận động các nhà tài trợ cung cấp lương thực, thực phẩm..., kết quả đã đóng góp được gần 4 triệu suất ăn cho người bệnh, trị giá khoảng 24 tỷ đồng. 

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Trần Tứ Quý, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết: “Chúng tôi hy vọng với những đóng góp, sự đồng hành của các tấm lòng thiện nguyện, Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng cũng như cán bộ, nhân viên Bệnh viện, các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng nói riêng và nhiều bệnh nhân khác nói chung sẽ tiếp tục được quan tâm, giúp đỡ, vượt qua khó khăn, sớm chiến thắng bệnh tật để trở về với gia đình. Qua đó càng lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng...".

Bài và ảnh: KIM NGÂN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.