Lịch tạm ngừng cấp điện mà EVNHANOI công bố dựa trên kế hoạch đã được ngành điện phê duyệt từ trước. Theo kế hoạch trước đó, ngày 16-6, một số nơi tại huyện Hoài Đức, Mỹ Đức, Quốc Oai, Thanh Oai... có kế hoạch tạm ngừng cung cấp điện trong khoảng thời gian từ 5 giờ đến 11 giờ. Tuy vậy, lịch cập nhật mới nhất, chỉ có một phần thôn 3 và thôn 4 (xã Phù Lưu Tế, huyện Mỹ Đức) bị cắt điện từ 5 giờ đến 8 giờ sáng.

leftcenterrightdel

Thông báo cắt điện ở một vài nơi huyện Mỹ Đức. 

Liên quan đến lịch cắt điện, theo EVNHANOI, để bảo đảm cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định, tổng công ty đã chủ động rà soát tình hình cung ứng, lập kịch bản và sẵn sàng các giải pháp bảo đảm cấp điện trong mọi tình huống. Đồng thời tăng cường bố trí hàng nghìn ca trực 24/24 giờ để kịp thời xử lý các sự cố về điện trên địa bàn thành phố. 

Theo báo cáo của Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) ngày 15-6 cho thấy lưu lượng về các hồ chứa khu vực Bắc Bộ tăng, khu vực Bắc Trung Bộ, duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ dao động nhẹ. Lưu lượng ở một số lưu vực sông, suối nhỏ khu vực Bắc Bộ các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang tăng nhanh.

leftcenterrightdel
Công nhân EVNHANOI đang lắp đặt hệ thống điện mặt trời ở. Ảnh: baotainguyenmoitruong.vn 

Tuy vậy, lượng nước về hồ chủ yếu để điều tiết nước bảo đảm dòng chảy tối thiểu, các nhà máy thủy điện vận hành phát điện bằng lưu lượng nước về, các nhà máy khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ phát điện cầm chừng với cột nước, công suất thấp để bảo đảm an toàn cho tổ máy khi vận hành, khó có thể đáp ứng được việc phát điện theo quy trình vận hành hồ chứa tại thời kỳ này.

EVNHANOI khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong giờ cao điểm của hệ thống điện (từ 10 giờ đến 14 giờ và từ 19 giờ đến 23 giờ hằng ngày).

Không sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc để tránh quá tải lưới điện đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ hệ thống điện của dân cư, lưới điện, trạm điện. Bên cạnh đó, lịch cắt điện Hà Nội có thể thay đổi, cập nhật theo giờ.

LINH CHI