Tại văn bản số 2572/UBND-VX2, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở: Kế hoạch và Đầu tư; Tài nguyên và Môi trường; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND TP Đà Lạt và các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát tình hình đầu tư, xây dựng tại công trình tòa nhà câu lạc bộ Golf thuộc dự án Khu nghỉ mát Đà Lạt của Công ty Cổ phần Hoàng Gia ĐL, dự án khách sạn Merperle Đà Lạt của Công ty Cổ phần Khải Vy. Việc khắc phục các sai phạm đã chỉ ra trong thời gian qua và hướng xử lý trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
 Công trình xây dựng trái phép trong sân golf Đồi Cù Đà Lạt.

Liên quan tới sai phạm tại tòa nhà Câu lạc bộ golf trong sân golf Đồi Cù, thời gian qua, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng xác định Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL đã xây dựng công trình tòa nhà khối 1 (thiết kế mái vòm) sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp và thiết kế được phê duyệt. Tổng diện tích xây dựng sai phạm của khối này gần 3.300m2. Cạnh đó, tòa nhà khối 2 không có giấy phép xây dựng và thiết kế được phê duyệt. Khối nhà này có diện tích một sàn xây dựng 4.478m2, với 4 tầng nổi và 1 tầng hầm, tổng diện tích xây dựng xây dựng hơn 17.000m2.

Ngày 28-1-2022, UBND TP Đà Lạt đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với khối 1 số tiền 110 triệu đồng, với khối 2 số tiền 130 triệu đồng; đồng thời yêu cầu Công ty cổ phần Hoàng Gia ĐL ngưng thi công công trình và liên hệ cơ quan chức năng, lập hồ sơ thủ tục xin giấy phép xây dựng theo quy định.

Về công trình khách sạn Merperle Dalat Hotel do Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Vy làm chủ đầu tư tại số 1, đường Hùng Vương, phường 10, TP Đà Lạt. Ngày 13-10-2023, UBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản số 6861/UBND-QH về việc xử lý hành vi vi phạm trật tự xây dựng của Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Vy. Tại thời điểm kiểm tra, đơn vị chủ đầu tư chưa cung cấp được giấy phép xây dựng điều chỉnh theo nội dung văn bản số 8303/UBND-QH ngày 22-9-2023 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc điều chỉnh thiết kế công trình khách sạn Merperle Dalat tại địa chỉ trên. Cùng với đó, cơ quan chức năng đã ghi nhận chủ đầu tư đã cho xây dựng tầng hầm 2 có diện tích lớn hơn giấy phép xây dựng được cơ quan thẩm quyền cấp là 1.286m2. Còn tại tầng hầm 1, giấy phép xây dựng cấp diện tích sàn 5.777m2 nhưng thực tế thi công tới 7.092m2, lớn hơn 1.315m2. Tầng 1 của công trình được cấp phép xây dựng 3.612m2 (kể cả sân, vườn), nhưng chủ đầu tư đã cho thi công diện tích sàn 4.567m2, lớn hơn 955m2.

leftcenterrightdel
Công trình khách sạn Merperle Đà Lạt.  

Tại văn bản, UBND TP Đà Lạt cũng đã đề nghị Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Vy nghiêm túc chấp hành ngưng thi công công trình và chấp hành các biện pháp xử lý vi phạm của cơ quan chức năng.  

Tin, ảnh: VŨ ĐÌNH ĐÔNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.