leftcenterrightdel
 Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Hơn 60 năm qua, dân tộc Việt Nam phải gánh chịu hậu quả cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành ở miền Nam Việt Nam từ năm 1961 đến năm 1971, gây hậu quả nặng nề nhất trong lịch sử loài người.

Giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam vừa là lương tâm, trách nhiệm, đạo lý đối với những người đã tham gia kháng chiến, cống hiến hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vừa là vấn đề xã hội nhân đạo đối với đồng bào ở những vùng bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam. Chăm sóc, giúp đỡ và đấu tranh đòi công lý cho các NNCĐDC là đòi hỏi cấp bách, có ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội và đối ngoại sâu sắc. Trước tình hình đó, ngày 17-12-2003, Bộ Nội vụ đã ra quyết định thành lập Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam. Ngày 10-1-2004, Hội chính thức ra mắt hoạt động và ngày đó trở thành Ngày truyền thống của Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam.

leftcenterrightdel

Một tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội lần thứ V, Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam khẳng định: Hội ra đời là thành quả của quá trình vận động kiên trì, mang tính lịch sử, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với vấn đề da cam, đồng thời đáp ứng nguyện vọng của đông đảo nhân dân, nhất là của hàng triệu NNCĐDC/dioxin Việt Nam.

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam…; sự phối hợp, ủng hộ có hiệu quả của các ban, bộ, ngành, của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp, của nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế, trong suốt 20 năm qua, Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam đã nỗ lực phấn đấu, vượt mọi khó khăn, chủ động triển khai toàn diện các mặt công tác, vận dụng sáng tạo các hình thức, phương pháp hoạt động, hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác hội, xây đắp nên truyền thống đáng tự hào và tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển tiếp theo.

Với những thành tích đạt được, Hội vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; được Ban Bí thư Trung ương Đảng tặng Bức trướng: “Đoàn kết-Nghĩa tình-Trách nhiệm-Vì nạn nhân chất độc da cam”; hơn 20 tỉnh, thành Hội được tặng thưởng Huân chương Lao động, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác…

Ngày mai (29-12), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V, Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028 khai mạc phiên chính thức tại Hà Nội.

Tin, ảnh: DUY THÀNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.