Tại hội nghị, đại diện UBND xã Mai Đình nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập huấn cho bà con nông dân về việc nhận thức tác hại của đốt rơm rạ đối với hoạt động bay, đặc biệt khi vụ mùa hè thu đang tới gần.

Đại diện Cảng vụ hàng không miền Bắc và Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã chia sẻ, phổ biến kiến thức cho người dân tham dự về các quy định pháp luật, các vi phạm điển hình về an toàn hàng không, gây khó khăn cho hoạt động hàng không dân dụng và các mô hình, giải pháp đã thực hiện nhằm hạn chế ảnh hưởng của việc đốt rơm rạ, thả diều… đến an toàn hàng không và hoạt động khai thác của các hãng hàng không.

leftcenterrightdel

Quang cảnh hội nghị hội phổ biến kiến thức pháp luật bảo đảm an toàn hàng không. Ảnh: NIA 

Nội dung tuyên truyền tập trung vào 4 nhóm các hành vi gây mất an toàn hàng không, bao gồm: Giảm tầm nhìn, va chạm trên không, va chạm dưới đất và hư hỏng trang thiết bị cảng hàng không, sân bay, hoạt động của tàu bay.

Trong đó, các hành vi gây giảm tầm nhìn của phi công như đốt rơm rạ, chiếu đèn lazer. Việc bà con đốt rơm rạ sau mỗi vụ thu hoạch lúa gây ra khói mù, ảnh hưởng tầm nhìn của phi công.

Với 4 nhóm hành vi này, căn cứ Nghị định số 162/2018/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng và Nghị định số 45/2022/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, người vi phạm có thể bị xử phạt lên tới 40 triệu đồng (với hành vi chiếu tia lazer vào máy bay); 60 triệu đồng (sử dụng vật thể bay không người lái, flycam). Đối với hành vi đốt rơm rạ sau thu hoạch có thể bị xử phạt từ 2,5 đến 3 triệu đồng…

leftcenterrightdel

Đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài chia sẻ thông tin về an toàn bay tại hội nghị. Ảnh: NIA 

Theo ông Trương Hữu Linh, Trưởng phòng Giám sát an toàn, Cảng vụ hàng không miền Bắc nhấn mạnh, những việc làm thiết thực như không đốt rơm rạ, thả diều, thả bóng bay, đèn trời, trồng cây và xây dựng các công trình sát sân bay... góp phần bảo đảm an toàn hoạt động bay. “Mong rằng mỗi người dân đều là những tuyên truyền viên gương mẫu thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn hàng không, giáo dục các thành viên trong gia đình, người thân không vi phạm quy định”, ông Trương Hữu Linh nhấn mạnh.

Ông Lại Thế Sơn, Phó trưởng phòng An toàn và kiểm soát chất lượng, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài chia sẻ, trong những năm gần đây, với sự tích cực vào cuộc của Cảng vụ hàng không miền Bắc, chính quyền địa phương trong việc tích cực tuyên truyền văn hóa an toàn hàng không, số vụ việc ghi nhận tình trạng đốt rơm rạ, thả diều... của người dân có dấu hiệu giảm đáng kể.

leftcenterrightdel
 Trao chế phẩm sinh học tặng người dân để xử lý rơm rạ sau thu hoạch. Ảnh: NIA

Hội nghị tuyên truyền văn hóa an toàn hàng không cho người dân tại các xã giáp ranh cảng hàng không, sân bay là hoạt động thường niên của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Hội nghị tuyên truyền đến bà con về tác hại của việc đốt rơm rạ đối với an toàn hoạt động bay. Đồng thời, hỗ trợ và hướng dẫn người dân sử dụng các giải pháp thay thế, an toàn cho môi trường và đem lại hiệu quả kinh tế hơn, như các chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ.

MẠNH HƯNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.