Qua tổng hợp, đa số các ý kiến của đại biểu HĐND thành phố đều tán thành, thống nhất cao lựa chọn 2 nhóm vấn đề đang được cử tri và nhân dân rất quan tâm để chất vấn.

Nhóm vấn đề thứ nhất có nội dung về việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm trong thực thi công vụ tại các cơ quan nhà nước thuộc TP Hà Nội. Nhóm vấn đề thứ hai, HĐND thành phố chất vấn về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn Thủ đô.

leftcenterrightdel

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc phiên chất vấn.

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến nay, thành phố luôn xác định nhiệm vụ công tác trên tinh thần “kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”. Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo. HĐND thành phố, Thường trực HĐND thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động giám sát, tái giám sát nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cấp chính quyền. UBND thành phố đã xây dựng kế hoạch, ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ ở một số địa phương, đơn vị còn chưa cao, chưa nghiêm. Một số cán bộ, công chức được phân công nhiệm vụ tham mưu, đề xuất thiếu chủ động, trách nhiệm trong công việc.

leftcenterrightdel
Quang cảnh phiên chất vấn. 

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhận định, đây là vấn đề quan trọng, cấp thiết đang được Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và cần được HĐND thành phố chất vấn để rà soát, đánh giá đúng các ưu điểm, tồn tại, hạn chế, xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm và lộ trình, giải pháp để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục trong thời gian tới.

Tại phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri, tích cực tham gia đặt câu hỏi, tranh luận với tinh thần thẳng thắn, xây dựng. Đối với người trả lời chất vấn phải trả lời đúng nội dung, đúng trọng tâm, đi thẳng vào những nội dung được hỏi, giải trình rõ nguyên nhân, trách nhiệm, nhất là đối với những nội dung chưa hoàn thành, chưa đảm bảo tiến độ, từ đó cam kết các giải pháp, lộ trình cụ thể để giải quyết dứt điểm, hiệu quả các công việc trong thời gian tới.

HOÀNG CHUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.