leftcenterrightdel

Chương trình thu hút nhiều người cao tuổi tham gia. 

Chương trình tập huấn sử dụng cẩm nang An toàn trực tuyến do Google phối hợp với CFC Việt Nam biên soạn để cùng chung tay tạo ra môi trường mạng Internet an toàn, lành mạnh. Với kinh nghiệm và uy tín triển khai các chương trình an toàn trực tuyến trên quy mô toàn cầu, Google đem đến những kiến thức và công cụ bảo vệ người dùng trên môi trường Internet. Vì vậy, bên cạnh những nội dung hữu ích, cuốn cẩm nang còn có cách minh họa và trình bày dễ tiếp cận.

Theo số liệu thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến tháng 6-2023, số lượng người dùng Internet tại Việt Nam chiếm khoảng 78,59% dân số cả nước. Người dùng Việt Nam dành trung bình 7 giờ mỗi ngày để tham gia các hoạt động liên quan đến Internet. Trong đó, người cao tuổi là một trong những nhóm người sử dụng Internet tích cực tại Việt Nam với dân số từ 55 tuổi trở lên chiếm gần 20% tổng dân số sử dụng Internet. Bên cạnh đó, người cao tuổi là đối tượng chính của các cuộc tấn công mạng. Họ thường dễ tin và trở thành nạn nhân của các trò lừa đảo. Mặc dù vậy, vẫn chưa có chương trình hay nội dung chính thức nào về "kiến thức số" hay "an toàn trực tuyến" dành riêng cho người cao tuổi tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
Đợt tập huấn nhằm hỗ trợ người cao tuổi phòng, chống thông tin xấu độc trên không gian mạng. 

Từ nhu cầu thực tế của người Việt Nam, cuối tháng 5-2023, Google tổ chức một số buổi phỏng vấn chuyên sâu về an toàn trực tuyến cho thanh niên và người lớn tuổi để tìm hiểu các mối quan tâm về an toàn trực tuyến của các thế hệ, sự kết nối giữa các thành viên gia đình trong việc hỗ trợ các hoạt động trực tuyến và nhận ra rằng, thanh niên cũng cần được trang bị thêm kiến thức để tự tin trong việc hỗ trợ ông bà, cha mẹ.

Google cam kết giúp người dùng an toàn hơn khi trực tuyến. Trang web Trung tâm an toàn Google (https://safety.google/intl/vi/) đưa ra các công cụ giúp người dùng luôn an toàn, chẳng hạn, ứng dụng Kiểm tra mật khẩu giúp người dùng kiểm tra tính bảo mật của mật khẩu mà họ đã lưu vào tài khoản Google của mình. Người dùng có thể tìm hiểu xem mật khẩu có bị xâm phạm hay không, kiểm tra độ mạnh của mật khẩu và liệu bạn có từng sử dụng mật khẩu này nhiều lần hay không. Điều này giúp người dùng chủ động ngăn chặn nguy cơ lộ mật khẩu, tài khoản bị đánh cắp.

leftcenterrightdel
Chương trình tập huấn sử dụng cẩm nang An toàn trực tuyến do Google phối hợp với CFC Việt Nam biên soạn. 

Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam có chung mục tiêu hỗ trợ người sử dụng Internet an toàn; các cán bộ đoàn, đoàn viên, hội viên, thanh niên cam kết giúp đỡ người cao tuổi và gia đình của họ được an toàn trên mạng Internet. Do đó, tại khóa đào tạo này, hai tổ chức đã triển khai chương trình thí điểm tập huấn cho các cán bộ đoàn, đoàn viên, hội viên, thanh niên cách sử dụng các công cụ và kỹ năng để đảm bảo an toàn trực tuyến từ chia sẻ của các chuyên gia của Google. Từ đó, thanh niên tiếp tục hướng dẫn người cao tuổi sử dụng mạng Internet an toàn hơn, thu hẹp khoảng cách thế hệ và tạo nên môi trường Internet an toàn, lành mạnh và bổ ích.

Tin, ảnh: ĐĂNG HẢI

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.