Giải bài toán giảm áp lực cho y tế cơ sở, mở đầu phiên họp, Chủ tịch UBND thành phố gửi lời cảm ơn, tri ân các y bác sĩ tuyến đầu đã nỗ lực suốt thời gian dài với nhiệm vụ vinh quang: Bảo vệ sức khỏe cho người dân Thủ đô.

Diễn biến dịch bệnh rất phức tạp và Hà Nội đã có ngày trên 10.000 ca mắc Covid-19; 74 xã phường (12/8%) đã chuyển sang cấp độ 3. Tuy nhiên số bệnh nhân thể nhẹ, không triệu chứng chiếm đa số 96%, (trong đó 95% tổng số ca nhiễm điều trị tại nhà). Thành phố luôn theo dõi, nắm bắt chặt diễn biến dịch bệnh, số chuyển tầng, số ca điều trị tầng 2, tầng 3 vẫn được kiểm soát.

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại phiên họp.

“Diễn biến này mang đến áp lực ngày càng tăng cho y tế các cấp, đặc biệt là cấp cơ sở. Trong đó gánh nặng đang là thủ tục xác nhận F0 và khỏi bệnh trong khi chúng ta vẫn phải tiếp tục tập trung rà soát đối tượng nguy cơ, người già có bệnh nền… chưa được tiêm đủ mũi; bên cạnh đó là nguy cơ lây nhiễm với lực lượng tuyến đầu…

Vì vậy, cuộc họp lần này chính là để chính quyền các cấp từ thành phố đến xã phường làm thế nào có giải pháp thiết thực trong tình hình mới để giảm tải, chia sẻ với y tế cơ sở để phục vụ nhân dân tốt nhất”, Chủ tịch UBND TP nói.

Điều hành phần thảo luận, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu rõ các sở ngành, quận huyện làm rõ các nội dung quan trọng như: Giảm tải, quản lý người nhiễm qua phần mềm, số ca nhiễm (những mô hình tốt, hiệu quả), tăng cường điều phối lực lượng để giảm tải hệ thống y tế cơ sở ra sao, đặc biệt với địa bàn có mật độ dân cư cao; bảo đảm an toàn trường học thế nào…

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thế Cương báo cáo về tỷ lệ học sinh đi học trực tiếp tại các trường trên Thành phố; trong đó tổng hợp đề xuất của 15/18 huyện, thị xã về việc đề nghị chuyển hình thức đi học trực tiếp sang học trực tuyến với khối học sinh lớp 1 đến lớp 6 để bảo đảm an toàn cho các cháu (khi chưa được tiêm chủng).

Các đơn vị đã phản ánh về tình trạng quá tải, thiếu nhân lực ở cấp xã phường hiện nay. Về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh vai trò của lãnh đạo các quận huyện, xã phường khi yêu cầu phải vào cuộc sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả nhất theo thực tiễn địa phương. Thực tế có nơi lúng túng, có nơi vẫn làm tốt.

“Các kiện nghị phải đề xuất nhanh nhất qua điện thoại, email, bảo đảm tư vấn hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng”, Phó chủ tịch UBND thành phố nói.

Phó chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh thêm về vai trò quan trọng của phương châm “4 tại chỗ”, chủ động điều tiết từ phường này sang phường khác, xã này sang xã khác… Đồng tình với ý kiến của Sở Y tế, Phó chủ tịch UBND thành phố yêu cầu rõ, các quận huyện làm việc ngay với các bệnh viện của bộ ngành, trung ương trên địa bàn để chuẩn bị công tác điều trị Covid-19. Sở Y tế rà soát nội dung này, báo cáo ngay…; lập tổ công tác nắm rõ khó khăn từng xã phường.

Kết luận phiên họp, đồng chí Chu Ngọc Anh nhắc lại các chỉ đạo mới nhất của Thường trực Thành ủy, Công điện 02 của Chủ tịch UBND TP và nêu rõ, với nhiều khó khăn, thách thức, việc tổ chức thực hiện từ thành phố đến cơ sở rất quan trọng. Hà Nội đang khẩn trương giải trình tự gene để đánh giá mức độ chủng Omicron (chờ kết quả từ Viện Vệ sinh dịch tễ).

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị phải có hướng dẫn, thích ứng cụ thể với tình hình, sát sao. Phải thường xuyên theo dõi, nắm rõ con số bao nhiêu trường hợp bệnh nhân thể nhẹ, điều trị tại nhà; tập trung cao độ vào các trường hợp chuyển tầng, thể nặng. Việc quá tải, khi 8/10 nhân lực ở trạm y tế đang phải tập trung giảm tối đa các thủ tục hành chính xác nhận F0, thanh toán bảo hiểm…

leftcenterrightdel
Quang cảnh phiên họp. 

Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ giải pháp: “Sử dụng phần mềm quản lý người nhiễm Covid-19 hiệu quả nhất. Khó khăn ở đâu tháo gỡ ở đấy; yêu cầu liên ngành Y tế + Thông tin và Truyền thông, các cơ quan liên quan, nghiên cứu, hướng dẫn áp dụng ngay để rút ngắn quy trình để giúp người dân giải quyết các khó khăn, vướng mắc”.

Các quận, huyện, thị xã tiếp tục đánh giá số liệu (quan tâm đặc biệt đến nhóm nguy cơ cao, phụ nữ mang thai, trẻ em chưa được tiêm, số F0 là trẻ em) thường xuyên đánh giá, điều chỉnh các hoạt động; có thể điều chỉnh việc đi học trực tiếp của học sinh khối lớp 1 đến lớp 6 sang hình thức học trực tuyến, đảm bảo an toàn cho các cháu theo đề xuất của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo).

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, thị xã, rà soát ngay, thực hiện đầy đủ chính sách chế độ với các cán bộ y tế… “Thành phố cùng các sở ngành cộng đồng trách nhiệm với cơ sở, tháo gỡ khó khăn ngay trong thời gian sớm nhất để các đồng chí tập trung vào công tác chuyên môn trong tình hình mới”, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

Tin, ảnh: NGỌC HUY