Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với điểm cầu chính tại trụ sở HĐND, UBND huyện Đông Anh kết nối với các điểm cầu 2 quận Hoàn Kiếm, Long Biên và các phường, xã, thị trấn thuộc 3 địa phương với hơn 2.000 đại biểu tham dự.

Tham gia tiếp xúc cử tri còn có các đại biểu Quốc hội: Phó chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam Trương Xuân Cừ; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai.

leftcenterrightdel
Đồng chí Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. 

Tham dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương; Phó chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên; Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn; Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và các địa phương.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, các đại biểu Quốc hội đoàn thành phố Hà Nội đã báo cáo nhanh về kết quả kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV; đại biểu Trương Xuân Cừ trình bày báo cáo tổng hợp trả lời của các bộ, ngành và thành phố Hà Nội về ý kiến, kiến nghị của cử tri 3 quận, huyện. Đặc biệt, các đại biểu đã trả lời thắc mắc của cử tri liên quan tới Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở, Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Cùng với đó, Cử tri 3 quận, huyện kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét các vấn đề nóng của xã hội như: Tăng học phí, kiềm chế lạm phát và các vấn đề liên quan tới việc sử dụng quỹ đất tại các khu dân cư…

Thay mặt các đại biểu Quốc hội phát biểu, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng ghi nhận, tiếp thu đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri để tổng hợp báo cáo Quốc hội và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, trả lời cử tri.

Trao đổi về các ý kiến cử tri nêu, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV diễn ra rất sôi nổi, khẩn trương, khoa học và trách nhiệm cao. Dù chỉ diễn ra trong 19 ngày, nhưng Quốc hội đã xem xét một khối lượng lớn công việc: Thông qua 5 luật, 17 nghị quyết; cho ý kiến về 6 dự án luật và nhiều nội dung quan trọng khác. Các đại biểu Quốc hội đã thảo luận sôi nổi, tranh luận quyết liệt và thông qua với sự đồng thuận rất cao. Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã đóng góp 107 lượt ý kiến phát biểu tại tổ và hội trường; trong đó có 19 lượt đại biểu tham gia chất vấn, tranh luận sôi nổi. Nhiều ý kiến của Đoàn đã được Quốc hội tiếp thu, tổng hợp, đưa vào nghị quyết.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi tiếp xúc. 

Một trong những kết quả nổi bật là Quốc hội đã thông qua 5 dự án giao thông có ý nghĩa rất lớn, trong đó có Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội. Đây là dự án đặc biệt quan trọng với Thủ đô, không chỉ mở rộng không gian phát triển, mà còn tạo điều kiện kéo giãn mật độ dân cư nội đô, giúp giải bài toán quá tải hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng kinh tế - xã hội; tăng cường kết nối, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng Vùng đồng bằng sông Hồng, Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Thành phố sẽ họp để triển khai thực hiện ngay, xác định rõ lộ trình và phân công nhiệm vụ…

Đồng chí Đinh Tiến Dũng khẳng định, đúng như mong muốn của cử tri, thành phố đã thực hiện khâu chuẩn bị đầu tư một cách mẫu mực; tới đây, quyết tâm để khâu tổ chức thực hiện cũng phải thật mẫu mực. Trong đó, thành phố sẽ giải phóng toàn tuyến từ 90 đến 120m chiều ngang; đưa đường sắt quốc gia ra khỏi nội đô, chuyển tuyến đường sắt từ Yên Viên đến ga Hà Nội hiện nay thành tuyến đường sắt đô thị…

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng vui mừng cho biết, tăng trưởng kinh tế Thủ đô đã có sự phục hồi mạnh từ đầu năm. 6 tháng năm 2022, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) Hà Nội ước tính tăng 7,79%, trong đó riêng quý II tăng 9,49%.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng đề nghị, thời gian tới, cán bộ, cử tri và nhân dân các quận, huyện, trong đó có hai quận Hoàn Kiếm, Long Biên, huyện Đông Anh tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết; quyết tâm đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển năm 2022; phối hợp thực hiện hiệu quả các chủ trương lớn của thành phố, nhất là đầu tư tập trung, tạo bước đột phá về giáo dục, y tế, văn hóa; triển khai hiệu quả việc tiêm mũi 4 vắc xin phòng Covid-19 và phòng, chống các dịch bệnh khác…

Đối với huyện Đông Anh, cùng với quyết tâm lên quận, huyện phải tư duy trở thành thành phố tương lai để triển khai đầu tư một cách bài bản, căn cơ, tức là phải bắt đầu từ quy hoạch, bảo đảm liên thông khi trở thành thành phố phía Bắc.

leftcenterrightdel
Đồng chí Đinh Tiến Dũng và các đại biểu chụp ảnh chung. 

Đồng chí đề nghị, các địa phương tập trung rà soát, thực hiện nghiêm Nghị quyết của HĐND thành phố về thu hồi các dự án có sử dụng đất chậm tiến độ theo quy định; khai thác hiệu quả, từng bước khắc phục tình trạng lãng phí nguồn lực từ đất.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, thành phố xác định năm 2022 là năm bản lề của nhiệm kỳ 2020-2025, các cấp, các ngành phải triển khai thực hiện nhiệm vụ một cách đồng bộ, quyết liệt với ý chí quyết tâm cao nhất để hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tin, ảnh: NGỌC HUY