Văn bản hỏa tốc nêu rõ, hiện tại, nhiều khu dân cư ở 8 phường trên địa bàn quận có với số ca mắc Covid-19 tăng nhanh. Ngày 17-12, Thành phố đánh giá tình hình Covid-19 ở quận Hai Bà Trưng thuộc cấp độ 3.

Để kịp thời triển khai các biện pháp an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn, đồng thời ngăn chặn dịch lây lan diện rộng, UBND quận Hai Bà Trưng yêu cầu bắt đầu từ 12 giờ ngày 19-12, các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát chỉ được phép bán hàng mang về, đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày.

UBND quận giao UBND 18 phường tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết. Trường hợp ra khỏi nhà phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch (đeo khẩu trang, không tập trung đông người, thực hiện khai báo y tế). Khi có dấu hiệu nghi ho, sốt, khó thở… phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để được hướng dẫn, khám và điều trị kịp thời.

leftcenterrightdel
Quận Hai Bà Trưng chính thức áp dụng hạn chế các hoạt động không thiết yếu từ 12 giờ ngày 19-12. 

Quận Hai Bà Trưng cũng giao cho các đơn vị chức năng tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Quận cũng bảo đảm nguồn lương thực, thực phẩm cho nhân dân trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế.

Lãnh đạo quận giao Công an quận chỉ đạo các lực lượng công an 18 phường tăng cường tuần tra, giám sát tại địa bàn, phối hợp xử lý các trường hợp vi phạm. Giao Ban Chỉ đạo 197 quận và Ban Chỉ đạo 197 các phường ra quân xử lý các hoạt động kinh doanh, buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm.

Văn bản hỏa tốc số 2324 xác định hạn chế các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Những người được tham gia các hoạt động phải là người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc khỏi bệnh Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

UBND quận Hai Bà Trưng cũng yêu cầu dừng triệt để các nghi lễ, tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; học sinh lớp 12 tạm dừng đến trường học trực tiếp, chuyển sang phương án dạy, học trực tuyến…

Tin, ảnh: NGỌC HUY