Cụ thể, để tăng cường năng lực phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố, triển khai hiệu quả chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, các kết luận, chỉ đạo của Thành ủy, UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đề nghị Sở Y tế chủ trì phối hợp với các quận, huyện, thị xã phối hợp các bệnh viện Trung ương đóng trên địa bàn thống nhất triển khai để bảo đảm dành 50% số giường điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên địa bàn trong tình huống số ca nhiễm tiếp tục tăng cao.

Các quận, huyện, thị xã phát huy mạnh mẽ phương châm “4 tại chỗ", tăng cường vai trò người đứng đầu chính quyền các cấp, huy động thêm các đoàn thể chính trị - xã hội tại cơ sở, lực lượng thanh niên, phụ nữ... để kịp thời bổ sung thành phần các tổ Covid-19 cộng đồng, tổ hỗ trợ quản lý và điều trị F0 tại nhà là cánh tay nối dài của chính quyền cơ sở và phù hợp với tình hình của địa phương.

leftcenterrightdel
Hà Nội đang tích cực chuẩn bị cho các kịch bản phòng, chống dịch khi số ca nhiễm tăng cao. 

Địa phương chủ động tổ chức tập huấn quy trình tư vấn, chia sẻ kiến thức phòng, chống dịch bệnh, các dấu hiệu, triệu chứng, đầu mối liên hệ, tư vấn, chăm sóc, kịp thời phối hợp cán bộ y tế xử lý các tình huống phát sinh.

Đồng thời, chia sẻ, học hỏi các mô hình hay của các đơn vị, tổ chức phân công các lực lượng phối hợp nhịp nhàng, hỗ trợ thêm để giảm bớt áp lực cho lực lượng y tế cơ sở tập trung vào công tác chuyên môn, quản lý, tư vấn, điều trị các đối tượng nguy cơ cao, phụ nữ có thai và trẻ em chưa được tiêm vắc xin.

Tại những địa bàn có mật độ dân cư đông, cần đánh giá ngay khả năng đáp ứng tư vấn, chăm sóc người nhiễm Covid-19 của mỗi cán bộ, nhân viên y tế; có biện pháp huy động thêm lực lượng tình nguyện, bác sĩ đã nghỉ hưu, các cơ sở y tế ngoài công lập cùng tham gia, bảo đảm người dân được đáp ứng y tế sớm nhất, kịp thời chuyển tầng và hạn chế tối đa các ca chuyển nặng.

Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố giao Giám đốc Sở Y tế chủ trì phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông và các đơn vị liên quan thành lập Tổ công tác liên ngành của Ban chỉ đạo thành phố là đầu mối thường xuyên nắm bắt thông tin, khó khăn, vướng mắc của các địa phương đến cấp cơ sở.

Về việc cho học sinh các khối lớp 1, 2, 3, 4, 5 và 6 thuộc 18 huyện, thị xã chuyển trạng thái học trực tiếp sang học trực tuyến, UBND thành phố giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Y tế khẩn trương cập nhật chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế hướng dẫn triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tin, ảnh: NGỌC HUY