Phát biểu bế mạc hội thảo, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn một lần nữa nhấn mạnh, theo quy hoạch, Thủ đô có 10 tuyến đường sắt đô thị với tổng chiều dài khoảng 417,8km, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 40,5 tỷ USD, đến nay mới hoàn thành được 13km (tuyến 2A Cát Linh- Hà Đông) và đang thi công 12,5km tuyến số 3 đoạn Nhổn - ga Hà Nội; để hoàn thành được 404,8km còn lại trong 12 năm (đến năm 2035) cần bố trí khoảng 37 tỷ USD (khoảng 850.000 tỷ đồng) và cần có kế hoạch triển khai thực hiện đồng thời và hệ thống rất lớn các nhà thầu trong lĩnh vực đầu tư xây dựng đường sắt đô thị.

leftcenterrightdel

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu tại hội thảo.

TP Hà Nội nhận thấy đây cũng là điểm nghẽn, khó khăn rất lớn trong công tác triển khai thời gian tới sẽ phải có những giải pháp mạnh mẽ, kế hoạch, cơ chế chính sách đặc biệt, đặc thù để thu hút nguồn vốn đầu tư và kêu gọi đầu tư.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đăng ký các câu hỏi và đa số các câu hỏi đã được giải đáp, trao đổi trực tiếp. Các ý kiến đã thể hiện sự đồng tình và thống nhất cao về vai trò ngày càng lớn của của hệ thống đường sắt đô thị, không những làm thay đổi diện mạo và đóng góp vào sự phát triển của mỗi quốc gia mà còn góp phần đáng kể nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Các đại biểu cũng đã thẳng thắn chia sẻ các vấn đề nan giải trong quá trình đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt đô thị. Từ thực tiễn và kinh nghiệm phát triển đường sắt đô thị ở các nước phát triển cũng như các nước đã đầu tư đưa vào khai thác sử dụng có điều kiện tương đương Việt Nam, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, có giá trị trong công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý hệ thống đường sắt đô thị.

Các ý kiến đặc biệt nhấn mạnh vào việc xây dựng tầm nhìn dài hạn với sự tham gia và đồng thuận của người dân; hoàn thiện chiến lược phát triển đồng bộ hệ thống đường sắt đô thị xuyên suốt từ bộ máy chính quyền, cơ chế, chính sách đến nhận thức, tổ chức thực hiện; khuyến khích, huy động, đa dạng hóa các nguồn lực để xây dựng, ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao hiệu quả công tác thiết kế cũng như triển khai thực hiện dự án.

leftcenterrightdel
Quang cảnh phiên bế mạc hội thảo. 

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, các ý kiến đóng góp sẽ là nguồn tư liệu có giá trị để các nhà lãnh đạo, các nhà quản lý, hoạch định chính sách tham khảo trong quá trình xây dựng chiến lược phát triển hệ thống đường sắt đô thị nói riêng và hệ thống giao thông công cộng nói chung, góp phần xây dựng Thủ đô và TP Hồ Chí Minh trở nên văn minh, hiện đại.

Tin, ảnh: THẾ TRUYỀN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.