Cùng với việc chỉ đạo khẩn trương di dời các hộ dân, TP Hà Nội giao trách nhiệm cho UBND quận Ba Đình, quận Đống Đa đề xuất phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư và bố trí nhà ở tạm thời trong quý III-2022; lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cải tạo, xây dựng lại trình thành phố trong quý IV-2022; tổ chức lựa chọn chủ đầu tư trong quý I-2023. Đồng thời, chủ đầu tư sau khi được chọn phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đất đai, lập phê duyệt dự án, giải phóng mặt bằng... hoàn thành trong quý I năm 2023.

Dưới đây là một số hình ảnh về các khu chung cư cũ xếp loại nguy hiểm cấp D cần di dời dân cư và xây dựng lại do phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử ghi nhận:

leftcenterrightdel
Theo thống kê tại thời điểm năm 2020, trên địa bàn Hà Nội có 1.579 chung cư cũ, bao gồm 1.273 nhà thuộc 76 khu chung cư; và khoảng 306 chung cư cũ độc lập, đơn lẻ... 
leftcenterrightdel
Các nhà chung cư cũ này chủ yếu tập trung ở các quận nội thành, quy mô thường từ 2 đến 6 tầng, được xây chủ yếu trong thập kỷ 70 và 80 của thế kỷ 20. 
leftcenterrightdel
Mới đây, Hà Nội cải tạo khu tập thể, nhà chung cư cũ , đợt 1, Hà Nội sẽ di dân, xây dựng mới tại khu tập thể Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh, Bộ Tư pháp. 
leftcenterrightdel
Khu tập thể C4 Giảng Võ sau nhiều thập kỷ sử dụng đang xuống cấp nghiêm trọng và gây nguy hiểm cho cư dân đang sinh sống.
leftcenterrightdel
Hầu hết người dân đều đang cố tận dụng không gian của chung cư cũ, cải tạo theo khả năng để tiếp tục sinh sống. 
leftcenterrightdel
Khu tập thể phải phá dỡ để xây dựng lại là khu tập thể Giảng Võ có 1 nhà cấp D là C8. 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Khu tập thể cũ ở số 60 Thổ Quan thuộc quận Đống Đa, đang được UBND TP Hà Nội đẩy nhanh triển khai xây dựng lại do nơi đây xuống cấp nghiêm trọng. 

leftcenterrightdel
Trong khi đó, người dân khu tập thể Thành Công (phường Thành Công, quận Ba Đình) đang phải sống trong những căn hộ có nguy cơ sập bất kỳ lúc nào sau hơn nửa thế kỷ sử dụng. 
leftcenterrightdel
Điều kiện vệ sinh và sinh hoạt yếu kém tại các khu chung cư cũ. 
leftcenterrightdel
Khu tập thể Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) nhìn từ trên cao. 
leftcenterrightdel
Khu tập thể Trung Tự cũng trong tình trạng xuống cấp và cần được phá bỏ và xây dựng lại sớm nhất có thể. 
leftcenterrightdel
Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội dự kiến lựa chọn triển khai ban đầu 10 khu chung cư cũ. 
leftcenterrightdel
Việc di dời dân cư và xây dựng lại các khu chung cư cũ là chủ trương lớn của TP Hà Nội không chỉ vì môi trường, cảnh quan đô thị, còn là định hướng phát triển Thủ đô xanh và bền vững trong tương lai. 

TUẤN SƠN (thực hiện)