Tại cuộc họp, các đại biểu cùng nghe báo cáo và thảo luận, góp ý xây dựng các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai được giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện, đó là: Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai; Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; Nghị định quy định về điều tra cơ bản đất đai; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hệ thống thông tin đất đai; Nghị định của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; Nghị định của Chính phủ quy định về giá đất.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh đề nghị các đơn vị soạn thảo bám sát vào các quan điểm của Đảng, Quốc hội, Chính phủ để xây dựng chính sách; bám sát và tuân thủ tuyệt đối vào Luật Đất đai 2024 vừa được thông qua.

Đặc biệt, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị cần thường xuyên rà soát, lắng nghe các ý kiến xây dựng Nghị định, tuyệt đối không để xảy ra chuyện lợi dụng chính sách, kiên quyết không để bất cứ điều gì có thể tác động đến việc xây dựng chính sách về đất đai.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh chủ trì cuộc họp. 

Bên cạnh đó, việc xây dựng các Nghị định phải tối ưu hóa các chính sách hỗ trợ cho đồng bào, hộ nghèo, người dân vùng sâu, vùng xa vùng khó khăn đặc biệt. Ngoài ra, thể chế rõ những vấn đề đã được Luật quy định để xây dựng các chính sách vừa thu hút được nguồn lực vừa phát huy tối đa nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường.

Trong việc xây dựng các Nghị định, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đề nghị phải quy định cụ thể để các bộ, ngành, địa phương dành nguồn lực để xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai. Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cũng đề nghị các đơn vị soạn thảo nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các thành viên trong Ban Cán sự Đảng để xây dựng chính sách đảm bảo hỗ trợ được cho người dân, các đối tượng hưởng thụ chính sách; các nghĩa vụ tài chính của các cơ quan nhà nước được liên thông; minh bạch, rõ ràng để không để xảy ra tranh chấp, khiếu kiện.

Tin, ảnh: KHƯƠNG TRUNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.