Chị Trần Thị Mến sinh sống tại Thái Bình, hỏi: Đề nghị quý cơ quan cho biết, quy định về đóng tiếp bảo hiểm xã hội một lần để hưởng lương hưu đối với người lao động đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu mà thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu?
Trả lời: Khoản 6, Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về đóng tiếp bảo hiểm xã hội một lần để hưởng lương hưu đối với người lao động đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu mà thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu như sau:
 |
Đóng tiếp bảo hiểm xã hội một lần để hưởng lương hưu được thực hiện như thế nào? Ảnh minh họa / Vietnam+ |
Trường hợp người lao động đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu mà thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu tối đa 6 tháng thì người lao động được đóng tiếp một lần cho số tháng còn thiếu với mức đóng hằng tháng bằng tổng mức đóng của người lao động và người sử dụng lao động theo mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ việc vào quỹ hưu trí và tử tuất.
THẾ TRUYỀN
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.
* Chị Lê Thu Hương ở xã Dương Thành (Phú Bình, Thái Nguyên), hỏi: Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH để tính lương hưu, trợ cấp một lần đối với quân nhân có toàn bộ thời gian đóng BHXH theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định như thế nào?
Anh Lê Văn Hùng ở xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa, hỏi: Đề nghị tòa soạn cho biết, việc điều chỉnh nhân thân trên sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) để giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động trong Bộ Quốc phòng được quy định như thế nào?