Trả lời: Điều 37 Thông tư số 136/2020/TT-BQP ngày 29-10-2020 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hướng dẫn về hồ sơ, quy trình và trách nhiệm giải quyết hưởng các chế độ BHXH trong Bộ Quốc phòng quy định việc điều chỉnh nhân thân trên sổ BHXH để giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động trong Bộ Quốc phòng như sau:

- Áp dụng đối với người lao động thôi phục vụ tại ngũ theo quyết định của cấp có thẩm quyền mà nhân thân trong sổ BHXH không thống nhất với giấy khai sinh hoặc sổ hộ khẩu hoặc thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh thư; cá nhân có nguyện vọng điều chỉnh.

- Hồ sơ gồm: Sổ BHXH; đơn đề nghị theo mẫu; công văn của thủ trưởng đơn vị trực thuộc Bộ; giấy khai sinh hoặc sổ hộ khẩu hoặc thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: Báo Điện tử Đảng Cộng sản 

- Cơ quan nhân sự cấp trung đoàn và tương đương khi lập hồ sơ giải quyết chế độ BHXH có trách nhiệm lập hồ sơ theo quy định trên, gửi cùng hồ sơ giải quyết chế độ BHXH đến cơ quan nhân sự cấp trên cho đến BHXH Bộ Quốc phòng.

* Ông Nguyễn Hùng Cường ở phường Bến Thủy, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, hỏi: Việc tạm dừng đóng BHXH đối với quân nhân bị tạm giam được quy định như thế nào?

Trả lời: Theo quy định tại khoản 5 Điều 17 Nghị định số 33/2016/NĐ-CP ngày 10-5-2016, việc tạm dừng đóng BHXH đối với quân nhân bị tạm giam được thực hiện như sau:

- Quân nhân bị tạm giam thì quân nhân đó và đơn vị quản lý được tạm dừng đóng BHXH.

- Sau thời gian tạm giam, nếu được cơ quan có thẩm quyền xác định bị oan, sai thì quân nhân và đơn vị quản lý thực hiện việc đóng bù BHXH cho thời gian bị tạm giam. Số tiền đóng bù không phải tính lãi chậm đóng theo quy định tại khoản 3 Điều 122 Luật BHXH 2014.

- Trường hợp cơ quan có thẩm quyền xác định quân nhân là có tội thì không thực hiện việc đóng bù BHXH cho thời gian bị tạm giam.

Mọi thông tin, ý kiến cần giải đáp xin gửi về Phòng biên tập Công tác Đảng, công tác chính trị, Báo Quân đội nhân dân, số 7 Phan Đình Phùng, Hoàn Kiếm, Hà Nội; điện thoại: 069.554119; 024.37478610; thư điện tử: congtacdang@qdnd.vn. 

QĐND

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Bạn đọc xem các tin, bài liên quan.